ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 16

ไปดูกันว่า ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ ไทยจะต้องตั้งรับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ติดตามกับคุณพิชญาภา สูตะบุตร

เราไปดูว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ ไทยเราต้องตั้งรับการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างไรกันบ้าง

ประเด็นหนึ่งที่จะต้องจับตาหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือนโยบายความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ทีพีพี ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศเอเซียแปซิฟิก 12 ประเทศ ที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกไปก่อนหน้านี้ มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาลถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าเศรษฐกิจโลก ครอบคลุมประชากร 800 ล้านคน โดยสมาชิกที่เหลือ 11 ประเทศ ได้เปลี่ยนมาเป็นความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้า สำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ซีพีทีพีพี (CPTPP)

ดังนั้น หากการเลือกตั้งครั้งนี้ ทรัมป์ได้กลับมานั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เขาจะยังคงมาตรการกีดกันทางการค้าอย่างแข็งกร้าวต่อไป และเน้นการเจรจาแบบทวิภาคี เพื่อผลประโยชน์ของชาวอเมริกันเป็นหลัก

แต่หาก โจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง จุดยืนของเขายังคงให้ความสำคัญด้านความร่วมมือทางการค้า ภายใต้ระบบเขตการค้าเสรี เช่นเดียวกับนายโอบามา จึงมีความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ อาจกลับมาเจรจากับกลุ่มสมาชิกซีพีทีพีพีอีกครั้ง

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ไทยคงต้องเร่งตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี เพื่อไม่ให้เสียเปรียบทางการค้ากับประเทศสมาชิกอาเซียน และพลาดโอกาสที่จะได้ประโยชน์จากกลุ่มเศรษฐกิจก้อนโตของโลก แต่ล่าสุดเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็ครบกำหนด 120 วัน ในการศึกษาผลกระทบจากการเข้าร่วมโครงการนี้ เนื่องจากเหมาะสมและเป็นประโยชน์กับประเทศที่พัฒนาแล้วมากกว่า โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญเตรียมเสนอผลการศึกษาต่อหน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

เป็นอีกเรื่องที่ไทยเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับการเป็นหุ้นส่วนในกลุ่มเศรษฐกิจใหญ่นี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องด่วนที่ต้องทำ เพราะหากไบเดนชนะเลือกตั้ง คงต้องเน้นจัดการเรื่องภายในประเทศตัวเองก่อน

สำหรับใครที่คิดว่าการออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่สำคัญ ลองมาดูคุณทวดหญิงชาวอเมริกันรายนี้ ที่บอกได้ว่าไม่เคยนอนหลับทับสิทธิ์ แม้อายุจะเกิน 100 ไปแล้ว

คุณทวดเตลู แมสซีย์ (Talu Massey) ชาวเมืองดีทรอยต์ อายุ 103 ปี คนนี้ เป็นนักประชาธิปไตยตัวยง โดยเริ่มใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกในสมัยประธานาธิบดีแฟรงกลิน รูสเวลต์ และไม่เคยนอนหลับทับสิทธิ์มาจนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ พร้อมสอนเด็กรุ่นหลังด้วยว่า การออกไปลงคะแนนเลือกตั้งถือเป็นหน้าที่ของพลเมือง โดยคุณทวดยังแอบกระชิบด้วยว่าได้ลงคะแนนให้กับผู้สมัครในดวงใจแล้วด้วย