สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เร่งหาหลักฐานเอาผิดทุบรถตำรวจ

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงเหตุวุ่นวายขณะตำรวจได้ควบคุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ นายภาณุพงษ์ จาดนอก แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งถูกอายัดตัวซ้ำหลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ ที่ผ่านมา ว่าเป็นเหตุที่เกิดจากคนบางกลุ่ม พยายามทำให้เหตุการณ์วุ่นวาย และทำให้ภาพที่ออกไปดูรุนแรง เพื่อหวังผลบางอย่าง หรือเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการยกระดับการชุมนุม

โดยในขณะนี้ ตำรวจ สน.ประชาชื่น กำลังรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ในข้อหาทำให้ทรัพย์สินทางราชการเสียหาย และ อาจเข้าข่ายความผิดฐานสมคบกันก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ส่วนที่มีการส่งต่อข้อมูล กล่าวหาว่าตำรวจใช้กำลังควบคุมตัวผู้ต้องหาจนได้รับบาดเจ็บ, ใช้หมายจับที่หมดสภาพมาจับผู้ต้องหา ถือว่าเข้าข่ายเผยแพร่ข้อความเท็จ ยืนยันว่าตำรวจดำเนินการทุกอย่างไปตามกฎหมาย

สำหรับประเด็นนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยข่าว พร้อมทั้งเตือนผู้ที่นำข้อความดังกล่าวส่งต่อออกไป เพื่อขยายผลให้เกิดความวุ่นวาย ก็จะมีความผิดด้วย