เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตร.ยันคุมตัวแกนนำ 3 คน หลังมีหนังสืออายัดตามกฎหมาย โต้ไม่ได้ทำร้ายร่างกาย

พันตำรวจเอกอิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผู้กำกับการ สน.ประชาชื่น เปิดเผยกรณีตำรวจได้เข้าอายัดตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ เมื่อช่วงประมาณ 20.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลาง

พันตำรวจเอกอิทธิเชษฐ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทาง สน.ประชาชื่น ได้รับการร้องขอจาก สภ.เมืองนนทบุรี สภ.พระนครศรีอยุธยา และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ให้ไปรับตัวแกนนำทั้ง 3 คน เนื่องจากยังมีหนังสืออายัดตัวพร้อมหมายจับ ก่อนจะได้รับการประสานจากเรือนจำว่าจะมีหมายปล่อยทั้ง 3 คน ในวันดังกล่าว จึงเดินทางไปรับตัว เพื่อรอทางพนักงานสอบสวนในพื้นที่เดินทางมาดำเนินการต่อไป แม้ว่าทางแกนนำและทนายความได้บอกว่าหมายถูกเพิกถอนไปแล้วแต่ก็ไม่สามารถปล่อยตัวได้ เพราะยังไม่มีเอกสารยืนยัน จึงต้องรอทางพนักงานสอบสวนของพื้นที่นั้นๆ เดินทางมาถึงก่อน กระทั่งต่อมาก็ได้รับเอกสารจาก สภ.เมืองนนทบุรี และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ว่าขอถอนอายัดตัว

ส่วนกรณีการเข้าควบคุมตัวเพนกวิน และไมค์นั้น ระหว่างนั้นทั้ง 2 คน ขัดขืนไม่ยอมขึ้นรถ ตำรวจจึงได้ใช้ยุทธวิธีในการควบคุมตัว แต่ยืนยันไม่มีการใช้เครื่องพันธนาการตัวทั้ง 2 คน พร้อมยืนยันทางตำรวจให้สิทธิในการรักษาพยาบาล ประสานรถกู้ชีพนำตัวไมค์ ส่งโรงพยาบาล และได้ขอทำหนังสือ เพื่อตรวจร่างกาย เพื่อยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่ารถตำรวจขับไปชนรถของประชาชนนั้น ผู้กำกับการ สน.ประชาชื่น เปิดเผยว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าวได้ขี่รถเข้ามาเพื่อกีดขวางไม่ให้รถตำรวจสามารถขับผ่านไปได้ จึงต้องเบี่ยงขวาแล้วขับต่อไป โดยที่ไม่รู้ว่ามีรถล้มอยู่ด้านหน้า

เบื้องต้นตำรวจจะดำเนินคดีใน 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ดำเนินคดีกับผู้ที่มีลักษณะเป็นแกนนำซึ่งมีการชุมนุมในพื้นที่ สน.ประชาชื่น ในคืนดังกล่าว และอีกส่วนหนึ่ง คือ การดำเนินคดีกับผู้ที่ทุบทำลายรถควบคุมผู้ต้องหาจนได้รับความเสียหายรอบคัน ซึ่งได้ให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเก็บรวบรวมหลักฐานไว้แล้ว โดยมีความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้เสียทรัพย์ และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน