ประเด็นเด็ด 7 สี

ศาลสั่งจำคุก ครูพี่เลี้ยงจุ๋ม 195 วัน ก่อนได้รับประกันตัว-ผู้ปกครองเรียกรายละ 5 ล้านบาท [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันนี้ (2 พ.ย.) ศาลแขวงนนทบุรีอ่านคำพิพากษาคดี ครูพี่เลี้ยงจุ๋ม อดีตครูพี่เลี้ยงของโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดนนทบุรีที่ก่อเหตุทำร้ายและใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โดยสั่งจำคุกเป็นเวลา 195 วัน ก่อนจำเลยจะใช้หลักทรัพย์ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ขณะที่พ่อแม่เด็กเรียกค่าเสียหายรายละ 5 ล้านบาท

ปลายเดือนกันยายน โลกออนไลน์เผยแพร่เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โดยมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด ในห้องเรียนชั้นอนุบาล 1 ของโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี ที่เผยให้เห็นพฤติกรรมของ ครูจุ๋ม ครูพี่เลี้ยงสาว ขณะสั่งให้นักเรียนหญิงคนหนึ่งหาสิ่งของบางอย่าง แต่เมื่อเด็กหาไม่เจอครูก็โยนของลงพื้น แล้วตบศีรษะและผลักจนเด็กหญิงล้มกลิ้ง ท่ามกลางสายตานักเรียนและครูอีก 3 คน

จากนั้นก็ตามด้วยคลิปแฉพฤติกรรมรุนแรงที่ครูสาวรายนี้ทำกับเด็กนักเรียนชายอีกคน ด้วยการลากตัวเด็กแล้วผลักหลายครั้งจนเด็กล้มลง จากนั้นครูก็ชี้หน้าและพูดอะไรบางอย่างกับเด็ก

อีกคลิปเป็นเหตุการณ์ขณะครูในห้องเดิม ตักอาหารกลางวันใส่ถาด แต่หลังจากเด็ก ๆ เริ่มรับประทานไปได้เพียงแค่ 5-7 นาที ครูก็เตรียมเก็บเศษอาหาร ทั้งที่ยังมีเด็กบางคนกำลังรีบตักอาหารเข้าปาก และเมื่อครูพี่เลี้ยงจุ๋มเดินมาถึงโต๊ะ เด็ก ๆ ก็ต้องรีบนำช้อนใส่ถัง และเธอก็เอื้อมมือไปหยิบถาดหลุม เทอาหารที่เหลือทิ้งโดยไม่สนใจว่าเด็ก ๆ อิ่มหรือไม่

อีกคลิปเป็นเหตุการณ์ขณะครูพี่เลี้ยงสาวรายเดิมเดินเอายาดมไปป้ายที่ตาของเด็กนักเรียนชาย ซึ่งในคลิปเด็กชายทำท่าคล้ายพยายามปฏิเสธ ก่อนจะเดินไปหาครูอีกคนที่มุมห้อง แต่ครูอีกคนกลับไม่สนใจ ซ้ำยังโบกมือไล่ให้เด็กเดินหนีไปด้วย โดยแต่ละเหตุการณ์ไม่มีใครเข้าห้ามปราม หรือช่วยเหลือเด็ก

ต่อมากลุ่มผู้ปกครองตัดสินใจรวมตัวกันเพื่อเอาผิดกับทั้งบุคลากรและผู้บริหารโรงเรียนแห่งนี้ หลังได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพียงแค่ช่วงเวลาราว 1 สัปดาห์ ก็พบพฤติกรรมรุนแรงที่เกิดจากครูและครูพี่เลี้ยงอีกหลายคน นอกจากนั้นยังพบปัญหาอย่างกรณีใบประกอบวิชาชีพครู และการรับครูชาวต่างชาติโดยผิดกฎหมาย

ต่อมา ครูพี่เลี้ยงจุ๋มได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.ชัยพฤกษ์ พร้อมกับทนายความ พร้อมเปิดใจสั้น ๆ ว่าอยากขอโทษผู้ปกครอง นักเรียนทุกคน รวมถึงผู้บริหารและสังคม เธอยอมรับและอ้างว่าทำร้ายร่างกายเด็กเพราะความเครียด เธอรู้สึกผิดมาก แต่หลังจากนั้นกระแสวิพากษ์กลับยิ่งทวีคูณ เมื่อครูพี่เลี้ยงจุ๋มตัดสินใจแจ้งความเอาผิดหนึ่งในผู้ปกครองที่เข้าทำร้ายร่างกายเธอขณะดูคลิปหลักฐานด้วย

ล่าสุดวันนี้ (2 พ.ย.) ศาลแขวงนนทบุรี อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการศาลแขวงนนทบุรี เป็นโจทก์ฟ้องครูพี่เลี้ยงจุ๋ม ข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ และข้อหากระทำหรือละเว้นการกระทำที่ก่อให้เกิดการทารุณต่อเด็ก รวม 7 สำนวน

โดยจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกกระทงละ 15 วันในทุกคดี รวมโทษจำคุกทั้งสิ้น 195 วัน ต่อมาจำเลยใช้หลักทรัพย์เดิมเป็นเงินสดยื่นคำร้องขอประกันตัว ศาลจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวทุกคดี ส่วนคำร้องเรื่องขอสินไหมทดแทน ผู้ปกครองซึ่งเป็นผู้เสียหาย ยื่นคำร้องขอให้ครูพี่เลี้ยงจุ๋มชดใช้เงินแต่ละคดีไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โดยศาลนัดสืบพยานวันที่ 23 ธันวาคมนี้