สนามข่าว 7 สี

ศาลยกคำร้องฝากขัง ปล่อยตัว 4 แกนนำ ยืนยันขอสู้ต่อด้วยสันติวิธี

เมื่อคืนที่ผ่านมา 4 แกนนำและผู้ชุมนุมได้ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำ หลังจากศาลอาญายกคำร้องขอฝากขัง โดยมีมวลชนมาให้กำลังใจอย่างคึกคัก

นายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันชุมนุมที่สนามหลวง และปักหมุดคณะราษฎร 2563 และ นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายสุรนาท แป้นประเสริฐ ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันปิดล้อมขบวนเสด็จพระราชดำเนิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อเวลา 24.00 น.ที่ผ่านมา หลังจากศาลอาญายกคำร้องขอฝากขัง เนื่องจากครบกำหนดฝากขังที่สิ้นสุดในวันนี้ เรือนจำจะต้องทำตามข้อกำหนดของศาล ซึ่งศาลไม่ได้ออกหมายปล่อย จึงต้องปล่อยตัวเมื่อครบกำหนดเวลา

อย่างไรก็ตาม ได้มีมวลชนมารวมตัวกันที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจกับทั้ง 4 คน และทันทีที่ได้รับอิสรภาพก็ได้มีการพบปะและขึ้นปราศัย เพื่อขอบคุณมวลชนที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด

นายอานนท์ นำภา เปิดเผยว่า กระบวนการต่อสู้มาไกลจนจะถึงเส้นชัยแล้ว ที่ผ่านมาทำให้เห็นว่า แม้จะไม่มีแกนนำก็ยังมีประชาชนออกมาเคลื่อนไหวต่อ พร้อมกับยืนยันว่าจะไปร่วมชุมนุมหากมีการนัดชุมนุมกันอีก โดยยึดหลักข้อเรียกร้อง 3 ข้อเหมือนเดิม โดยจะต่อสู้อย่างสันติวิธีต่อไป ในขณะที่รัฐบาลก็ควรจะต้องยอมถอยสักก้าว ไม่ควรใช้วิธีเดินหน้าจับกุมผู้ชุมนุมเพียงอย่างเดียว

ด้าน นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เปิดเผยว่า การที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ทำให้รู้ว่าตนตกเป็นเหยื่อของการแก้แค้นมากกว่าการแก้ไข แต่ก็ยังมีขวัญกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังการปล่อยตัวไม่มีตำรวจนำหมายจับในคดีอื่นมาขออายัดตัวไปดำเนินคดีต่อแต่อย่างใด