เช้านี้ที่หมอชิต

ศาลสั่งจำคุก ครูพี่เลี้ยงจุ๋ม 195 วัน คดีทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาล

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลแขวงนนทบุรีสั่งจำคุก "ครูพี่เลี้ยงจุ๋ม" เป็นเวลา 195 วัน โดยไม่รอลงอาญา จากกรณีทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ทั้งหมด 7 คดี โดยเบื้องต้นผู้ปกครองบางคนบอกว่าจะอุทธรณ์ให้ถึงที่สุด เพราะที่ศาลตัดสินนั้นเป็นเพียงเหตุการณ์เดียวที่ลูกของตนเองถูกทำร้าย แต่พบว่าในความเป็นจริงนั้น ลูกยังถูกครูคนนี้ทำร้ายอีกหลายครั้ง

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปภาพจากกล้องวงจรปิด ในห้องเรียนชั้นอนุบาลของโรงเรียนเอกชนชื่อดังในจังหวัดนนทบุรี เผยให้เห็นพฤติกรรมของ ครูจุ๋ม ซึ่งเป็นครูพี่เลี้ยง ก่อเหตุทำร้ายและใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ทั้งการลากตัวเด็ก ผลักเด็กอย่างแรงหลายครั้ง บังคับให้เด็กกินข้าวกลางวันในเวลาเพียง 5-7 นาที หากเด็กไม่ยอม ก็จะเก็บถาดอาหารทันทีที่ครูจุ๋มเดินไปถึง และนำอาหารที่เหลือเททิ้ง โดยไม่สนใจว่าเด็กจะกินอิ่มหรือยัง รวมทั้งพฤติกรรมนำยาดมป้ายตาเด็ก ท่ามกลางสายตาของครูร่วมชั้นที่ไม่ได้เข้าห้าม และปฏิเสธที่จะช่วยเหลือเด็ก

กระทั่งผู้ปกครองของเด็กรวมตัวกันเอาผิดกับทั้งบุคลากรและผู้บริหารโรงเรียนแห่งนี้ หลังได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพียงแค่ช่วงเวลาราว 1 สัปดาห์ ก็พบพฤติกรรมรุนแรงที่เกิดจากครูและครูพี่เลี้ยงอีกหลายคน นอกจากนั้น ยังพบปัญหาอย่างกรณีใบประกอบวิชาชีพครู และการรับครูชาวต่างชาติโดยผิดกฎหมาย

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) ศาลแขวงนนทบุรี อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการศาลแขวงนนทบุรี เป็นโจทก์ฟ้อง ครูพี่เลี้ยงจุ๋ม อดีตครูผู้ช่วยโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี เป็นจำเลยในข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ และข้อหากระทำหรือละเว้นการกระทำที่ก่อให้เกิดการทารุณต่อเด็ก

โดยศาลอ่านคำพิพากษารวม 7 สำนวน จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกกระทงละ 15 วัน ในทุกคดี ซึ่งบางคดีมี 2 กระทง กับ 5 กระทง รวมโทษจำคุกจำเลยทั้งสิ้น 195 วัน

ส่วนคำร้องเรื่องขอสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 ที่ผู้เสียหายทั้ง 7 คดี ยื่นคำร้องขอให้จำเลยชดใช้เงินแต่ละคดี ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ศาลได้กำหนดให้นัดสืบพยานในส่วนคดีแพ่ง วันที่ 23 ธันวาคมนี้ ช่วง 09.00-16.30 น. โดย อดีตครูพี่เลี้ยงจุ๋ม ใช้หลักทรัพย์เดิมเป็นเงินสด ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาล ที่สุดศาลก็อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเจ้าตัวมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งชัดเจน และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ซึ่งหลังจากศาลอ่านคำพิพากษา หนึ่งในผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่ถูกทำร้าย ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจเพิ่มเติม พร้อมกับเปิดเผยว่า จากคำพิพากษาพบว่า ศาลได้ตัดสินไปเพียงเหตุการณ์เดียว แต่ลูกชายของเขาถูกครูจุ๋มทำร้ายถึง 10 เหตุการณ์ โดยเขาจะขออุทธรณ์ให้ถึงที่สุด ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าให้ปากคำและทำคดีส่งฟ้องศาลต่อไป  

ขณะที่การดำเนินการกับโรงเรียนต้นสังกัด ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ อัยการสูงสุดได้นัดกลุ่มผู้ปกครองและทางโรงเรียนให้พูดคุยตกลงกัน เนื่องจากทางโรงเรียนยังไม่ออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำเพียงคืนเงินค่าเทอมและค่าหนังสือเท่านั้น ซึ่งผู้ปกครองบางท่านบอกว่า สภาพจิตใจของเด็กจนถึงวันที่ศาลตัดสิน ยังแย่อยู่ ถ้าได้ยินเสียงดังมาก ๆ จะมีอาการหวาดผวา และยังต้องพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมยังบอกอีกว่ายังไม่กล้าให้ลูกไปเรียนที่ไหน