เช้านี้ที่หมอชิต

เตือน 5 อำเภอของโคราช เตรียมรับมือน้ำท่วมรอบ 2

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาก่อนหน้านี้ มีบางพื้นที่ที่ยังไม่คลี่คลาย ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัด เตือน 5 อำเภอเตรียมรับมือน้ำท่วมรอบ 2 หลังฝนตกหนักทำน้ำไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิง

จากภาพมุมสูงจะเห็นมวลน้ำจากคลองลำพระเพลิงทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน พื้นที่หมู่ 6 บ้านกลาง ตำบลบ่อปลาทอง น้ำท่วมสะพานและถนนทางเชื่อมหมู่บ้านระยะทาง 300 เมตร ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว ส่วนอาคารประตูระบายน้ำ ปราการด่านแรกที่รับน้ำจากท้ายเขื่อนลำพระเพลิง ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้าน 48 ครัวเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาปักธงชัย นำเรือยนต์ลำเลียงชาวบ้านฝ่ากระแสน้ำเข้า-ออกหมู่บ้านวันละหลายเที่ยว เพื่อให้ชาวบ้านออกไปซื้อของกินของใช้ รวมทั้งนำผลผลิตทางการเกษตรไปขาย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่บ้านขดน้ำอ้อม หมู่ 7 ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมระบุว่า ฝนที่ตกหนักเมื่อคืนวันลอยกระทง ทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนลำพระเพลิงและล้นสปิลเวย์ เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำติดลำคลอง จึงแจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมรอบ 2 เพราะขณะนี้มีน้ำในเขื่อนลำพระเพลิงรอล้นจากเขื่อนกว่า 20 ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยมวลน้ำจะไหลไปยังอำเภอปักธงชัยประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นจะไหลไปที่อำเภอโชคชัย, จักราช, เฉลิมพระเกียรติ และอำเภอพิมาย จึงสั่งให้ทั้ง 5 อำเภอเตรียมรับมือน้ำท่วมรอบ 2 แต่คาดว่าจะไม่หนักเหมือนกับครั้งแรก เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาสมทบ