ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ทรัมป์ประกาศชนะเลือกตั้ง

การครองตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้ง 2 พรรคมีการผลัดกันแพ้-ชนะ และส่วนใหญ่ครองตำแหน่ง 2 วาระ 8 ปีซ้อน ไปติดตามกับคุณพิชญาภา สูตะบุตร

ถ้ามองย้อนไปตั้งแต่ประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐอเมริกา มีเพียงยุคสมัยของ นายจอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช (George Herbert Walker Bush) เท่านั้น ที่ครองตำแหน่งแค่วาระเดียว 4 ปีเท่านั้น

ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ กำหนดให้ผู้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี มีวาระทำงาน 4 ปี ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 วาระ หรือ 8 ปีเท่านั้น และไม่สามารถหวนกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้ ซึ่งในอดีตพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต ผลัดกันแพ้-ชนะมาตลอด
 
นับตั้งแต่สมัยของนายโรนัลด์ วิลสัน เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 40 จากพรรครีพับลิกัน ที่ครองตำแหน่ง 2 วาระ 8 ปี ตั้งแต่ปี 1981-1989 นโยบายหาเสียงยุคนั้นมุ่งไปที่ความมั่นคงทางการทหาร และ เรแกน เป็นประธานาธิบดีที่เคยถูกลอบยิงมาแล้ว

จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช เป็นประธานาธิบดี คนที่ 41 จากพรรครีพับลิกัน เป็นประธานาธิบดีที่ทำงานเพียงวาระเดียว ในช่วงปี 1989-1993 เหตุการณ์สำคัญในสมัยของเขาคือ สงครามอ่าวเปอร์เซีย

วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน ที่รู้จักในชื่อ บิล คลินตัน เป็นประธานาธิบดีคนที่ 42 จากพรรคเดโมแครต ทำงาน 2 วาระช่วงปี 1993-2001 ได้เปลี่ยนนโยบายจากการทหาร มาเน้นแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

สิ้นสุดยุคของ บิล คลินตัน พรรครีพับลิกัน โดยนายจอร์จ วอล์กเกอร์ บุช ได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 43 ด้วยนโยบายปกป้องผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาล ถูกวิจารณ์อย่างหนัก แต่ก็ทำงานมาได้ถึง 2 วาระ 8 ปีเต็ม

นายบารัค โอบามา นำพรรคเดโมแครต กลับมาชนะอีกครั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 44 เขาทำงานครบ 2 วาระ ในช่วงปี 2009-2017 เน้นนโยบายเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสาร ดูแลสิ่งแวดล้อม

ส่วนประธานาธิบดีคนที่ 45 ไม่ใช่ใครที่ไหน นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพลับริกัน ที่ทำงานใกล้ครบวาระแรกในเดือนมกราคมปีหน้า

หากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งเขาก็จะเป็นประธานาธิบดีที่ทำงาน 2 วาระเหมือนที่ผ่าน ๆ มา แต่หาก ไบเดน ได้ ทำให้เขาได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 46