เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจเผยดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว 79 ราย ทั่วประเทศกว่า 140 คดี

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยยอดผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการชุมนุม โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงรวมทั้งสิ้น 85 คดี โดยมีผู้ต้องหา 79 คน ประกอบไปด้วย คดีมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวาย, คดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จับกุมผู้ต้องหาได้ 68 ราย, ความผิดฐานประทุษร้ายพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 จับกุม 3 ราย, ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น จับกุม 13 ราย และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดจับกุม 2 ราย

ส่วนการดำเนินคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตำรวจดำเนินคดีไปแล้วมากกว่า 140 คดี ใน 26 จังหวัด ซึ่งมีทั้งแจ้งและไม่แจ้งกิจกรรมชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

ส่วนกรณีที่นักสิทธิมนุษยชนได้เข้ายื่นหนังสือแนะนำและเสนอปัญหาที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายละเมิดสิทธิเสรีภาพของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น พันตำรวจเอกกฤษณะ เปิดเผยว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ทาง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ทีมกฎหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปตรวจสอบและดำเนินการเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว

ส่วนประเด็นของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่หายตัวไปในประเทศกัมพูชา ตำรวจเปิดเผยว่า ทางตำรวจมีผู้ช่วยทูตที่ประสานงานกับตำรวจกัมพูชาอยู่ตลอด ยืนยันดำเนินการไปตามหน้าที่ ขณะที่ล่าสุดทราบว่า ญาติของนายวันเฉลิมจะไปยื่นเรื่องที่ประเทศกัมพูชา