ห้องข่าวภาคเที่ยง

นักท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้พ้นกักตัว ไปเที่ยวทะเล

หลังจากการเดินทางเข้าประเทศไทย เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก 39 คนมาจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่เป็นในกลุ่ม Special Tourist Visa หรือ STV เข้ามากักตัวในสถานที่กักตัวทางเลือก โรงแรมหรูในกรุงเทพฯ และผ่านการตรวจโควิด-19 ถึง 2 ครั้ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ทั้งหมด 39 คน ไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 และพ้นการกักตัว 14 วันแล้ว สามารถออกเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้ตามจุดหมายปลายทาง ที่จะท่องเที่ยวทะเล ของเมืองไทย โดยนักท่องเที่ยววีซาพิเศษกลุ่มนี้ จะเที่ยวต่อในเมืองไทยจากนี้รวม ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ให้ประเทศไทยคนละ 300,000 – 400,000 บาท

และหลังจากกลุ่มนี้ ก็จะมีนักท่องเที่ยวจากกว่างโจว พ้นการกักตัวอีกกว่า 100 คน ในอีก 2-3 วันข้างหน้า ก็จะได้ออกไปท่องเที่ยว ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และขอให้ประชาชน ชาวบ้านที่พบเห็น เชื่อมั่นในความปลอดภัยจากระบบคัดกรอง ในเมื่อตรวจไม่พบโควิด-19 และกักตัวครบ 14 วันแล้ว ก็ไม่ต้องวิตกกังวล ไม่ต้องห่วงเรื่องการระบาดของโควิด-19 เพราะนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้ ได้ผ่านการตรวจ และกักตัวครบเหมือนคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศ