เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : ป.ป.ช. เตรียมปิดคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ปีหน้า - ดีเอสไอเผย อัยการปลดอายัดคืนผู้ซื้อแล้ว 1 คัน

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ช่อง 7HD ยังคงเกาะติดความคืบหน้าคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งส่งผลต่อการทวงคืนรายได้มหาศาลให้กับภาครัฐ ล่าสุด โฆษกสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตั้งเป้าปิดคดีในส่วนที่ดูแลตามกรอบเวลาภายในปี 2564 ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

คดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2556 นำมาสู่การขยายผลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ขยายผลตรวจสอบรถยนต์นำเข้าในขณะนั้นอีกถึง 7,000 คัน จนพบว่ามากกว่าครึ่งเสียภาษีต่ำกว่าความเป็นจริง

ต่อมา ดีเอสไอ อายัดรถหรูจากโชว์รูมต่าง ๆ มาตรวจสอบ และรับเป็นคดีพิเศษ 207 คดี ส่งหลักฐานรถหรูเลี่ยงภาษีมากกว่า 1,000 คัน ให้กรมศุลกากรดำเนินคดีทางแพ่ง และให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. พิจารณาเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่ร่วมขบวนการ

โดย ป.ป.ช. เริ่มไต่สวนตั้งแต่เมื่อปี 2556 พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องกว่าร้อยราย จนกระทั่งปี 2561 ป.ป.ช.จึงชี้มูลความผิดสำนวนแรก เอาผิดข้าราชการในกรมศุลกากรได้ 1 ราย

โฆษก ป.ป.ช. ยอมรับว่าปัญหาหลักของคดีรถหรูเลี่ยงภาษี คือ มีบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้อง และมีพยานหลักฐานที่ต้องตรวจสอบจำนวนมาก โดยเฉพาะเอกสารสำคัญที่ต้องร้องขอจากหน่วยงานในต่างประเทศผ่านอัยการ แต่ขณะเดียวกันตามข้อกำหนด กรอบการทำงานของ ป.ช.ช. กำหนดว่าคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ต้องแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม ปี 2564

ด้านความคืบหน้าของดีเอสไอ จากคดีพิเศษที่รับมาทั้งหมด ขณะนี้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ส่งสำนวนให้อัยการแล้วมากกว่า 130 คดี ส่วนคดีที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่ง ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนกลับมาให้ดำเนินการต่อ 8 คดี ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ขณะนี้ดีเอสไอยังอยู่ระหว่างการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา โดยตั้งเป้าสรุปสำนวนภายใน 3 เดือน ก่อนส่งอัยการ

ส่วนกรณีของผู้ซื้อรถหรู ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นคดีความ มีผู้ซื้อส่วนหนึ่งพยายามรวมตัวกันร้องเรียนกับดีเอสไอ เนื่องจากยืนยันว่าซื้อรถหรูมาด้วยความสุจริต จนต่อมาพนักงานสอบสวนได้ทำข้อตกลง ให้ผู้ซื้อสามารถนำรถหรูกลับไปใช้งานได้ภายใต้ข้อกฎหมาย ซึ่งกำหนดว่ารถดังกล่าวยังคงถูกอายัดเป็นของกลางในคดี ไม่สามารถซื้อขาย-เปลี่ยนมือได้ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อบางรายได้รับความเดือดร้อนตลอดกว่า 7 ปีที่ผ่านมา

ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาคดีเอสไอ ระบุว่า จากข้อมูลล่าสุดทราบว่า พนักงานอัยการได้สั่งปลดอายัดรถหรูให้กับผู้ซื้อรายแรกแล้ว 1 คัน โดยมีหลักเกณฑ์ คือ ผู้ซื้อ ซื้อรถหรูมาโดยสุจริต และการปลดอายัด ไม่กระทบต่อคดีความ

คดีรถหรูเลี่ยงภาษี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ที่มีอายุความ 15 ปี ส่วนในความผิดตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต อายุความ 5 ปี ทำให้บางคดีก็ขาดอายุความไปแล้ว ตั้งแต่จุดเริ่มต้นปี 2556 จนถึงขณะนี้ ผ่านมา 7 ปีเต็ม นับเป็นเวลาเกือบครึ่งของอายุความ

เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา (2562) ดีเอสไอ ตั้งศูนย์อำนวยการสืบสวนสอบสวนการกระทำผิดเกี่ยวกับรถยนต์ที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในคดีที่มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงคดีรถหรูเลี่ยงภาษี มีจุดประสงค์เพื่อเร่งรัดการทำสำนวนคดีให้เสร็จสิ้นตามระยะเวลา

ช่อง 7HD ยังคงเกาะติดคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งมีการดำเนินคดีมานานกว่า 7 ปี พบข้อมูลว่ามีทั้งบริษัทเอกชนและเจ้าหน้าที่รัฐมากกว่า 100 ราย ที่อาจมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง และมีมูลค่าความเสียหายจากการหลีกเลี่ยงภาษีการนำเข้ารถหรู ซึ่งจะต้องนำกลับเข้าสู่รัฐ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาประเทศ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล