ข่าวภาคค่ำ

ก.การคลัง ยันจ่ายเงินร้านค้า คนละครึ่ง ตามกำหนดเดิม

กระทรวงการคลัง ยืนยันจ่ายเงินโครงการ "คนละครึ่ง" คืนร้านค้าตามกำหนดเดิม และ 11 พฤศจิกายนนี้ จะเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก เพื่อให้ร่วมครบสิทธิทั้งร้านค้าและประชาชน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจโครงการ "คนละครึ่ง" ที่ประชาชนและร้านค้าตอบรับใช้จ่ายผ่านโครงการ ซึ่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประจำวันและเงินสะพัดแก่ ร้านค้าชุมชน หาบเร่ แผงลอย ที่ต่างมีรายได้เพิ่ม 

กระทรวงการคลัง รายงานว่า มีร้านค้าลงทะเบียนร่วมโครงการ 502,300 ร้านค้า มีผู้ใช้สิทธิแล้ว 7.1 ล้านคน ยอดการใช้จ่าย 7,629 ล้านบาท เฉลี่ยใช้จ่าย 216 บาทต่อครั้ง และในวันที่ 11 พฤศจิกายน จะเปิดให้ลงทะเบียนเข้าโครงการ "คนละครึ่ง" รอบ 2 ผ่านทางเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com  ตั้งแต่ 06.00-23.00 น. เพื่อให้ประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิครบ 10 ล้านคน และร้านค้าครบ 1 ล้านร้านค้า ตามที่ตั้งเป้าไว้ นายกรัฐมนตรี ยังขอให้เร่งสร้างความเข้าใจแก่ร้านค้า ที่ยังกังวลและไม่เชื่อมั่นระบบการชำระเงินทางอิเลคโทรนิคและใช้แอปพลิเคชัน พร้อมฝากเตือน หากพบการฉวยโอกาสคิดราคาสินค้าสูงขึ้น หรือ การทำธุรกรรมโดยไม่มีการซื้อขายจริง จะระงับการใช้แอปพลิเคชันทันที และดำเนินการตามกฎหมายผิดฐานฉ้อโกง

ด้าน นางสาวสุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ยืนยันว่า จะไม่มีการยืดเวลาการจ่ายเงินร้านค้าออกไปเป็น 3-5 วัน ตามที่ธนาคารกรุงไทยเสนอ หลังระบบ AI ได้ตรวจพบความผิดปกติของธุรกรรมในโครงการ โดยจะยังคงจ่ายเงินคืนให้ร้านค้าภายในวันถัดไปตามกำหนดเดิม เพื่อไม่ให้กระทบกับสภาพคล่องด้านการเงินของร้านค้าที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง รวมถึง กระทรวงการคลังมีระบบตรวจสอบการทุจริต ที่สามารถดูแลจัดการได้ แต่ก็ขอความร่วมมือกับประชาชนและร้านค้า ให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการ