ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ขาช็อปเตรียมตัว 11.11 ปีนี้ ยังคึกคัก

เทศกาลช็อปปิงวันที่ 11 เดือน 11 มีการคาดการณ์ออกมาแล้วว่า ตลาดยังคึกคัก แต่เหตุใดเม็ดเงินสะพัดกลับลดลง ติดตามจากรายงาน

กลับมาอีกครั้งสำหรับมหกรรมช็อปปิงออนไลน์ วันที่ 11 เดือน 11 หลังจากปีที่แล้ว บรรดาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซฟันกำไรอย่างมหาศาล แต่ปีนี้ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ซบเซาจากการระบาดของโรคโควิด-19 กำลังซื้อถดถอย ทำให้แต่ละเจ้าลุ้นตัวโก่งว่าจะปังเหมือนปีที่ผ่านมาหรือไม่ หนึ่งในผู้ให้บริการช็อปปิงออนไลน์ ให้ข้อมูลว่า ปีนี้คนใช้บริการช็อปออนไลน์มากขึ้น แต่ยอดการสั่งซื้อต่อคนกลับลดลง โดยวันที่ 11 เดือน 11 นี้ ไม่โดนแกงแน่นอน คาดว่าคำสั่งซื้อจะสูงกว่าปกติ 15 เท่า

ขณะที่ เฟซบุ๊กย้ำ ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซมาถูกทางแล้ว เพราะจากผลสำรวจพฤติกรรมการช็อปปิง พบว่า ปีนี้หนุ่มสาวเจนวายจะซื้อสินค้าให้รางวัลตัวเองมากขึ้น เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ โซเชียลมีเดียยอดนิยมของวัยรุ่น พบว่า 4 ใน 5 ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ในไทย มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้ชายสนใจสินค้าเทคโนโลยี, สินค้าเกี่ยวกับการฟังเพลง และการเล่นกีฬา ส่วนสาว ๆ ชอบสินค้าเกี่ยวกับการฟังเพลงเช่นกัน รองลงมา คือ อาหาร และเครื่องดื่มสุขภาพ ตามด้วยการทำอาหาร

ส่วนปัจจัยหลักในการช่วยกระตุ้นผู้บริโภคตัดสินใจซื้อของทางออนไลน์ คือ โพรโมชันเสริมต่าง ๆ แม้จะเรียกรอยยิ้มจากผู้ประกอบการได้บ้าง แต่ก็เป็นห่วงภาคส่งออก ซึ่งยังไม่ฟื้นตัว

วันที่ 11 เดือน 11 นี้ขาช็อปเตรียมตัวให้ดี ท่ามกลางเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้ประกอบการแต่ละรายน่าจะงัดโพรโมชันเด็ดดูดเงินจากกระเป๋าลูกค้า เป็นแบบนี้ บอกเลย ได้ประโยชน์เต็ม ๆ ทั้ง 2 ฝ่าย