ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตรวจอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังเก็บน้ำไม่ได้ ตอนที่ 3

คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อติดตามผลการเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชัง หลังจากเคยตรวจสอบเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว ขยายผลจากข้อมูลร้องเรียนว่าอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำสาธารณะเพียงแห่งเดียวบนเกาะสีชัง เปิดใช้มาร่วม 30 ปี จึงชำรุดตามสภาพเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ทำโครงการปรับปรุงปี 2559 กรมทรัพยากรน้ำสนับสนุนโดยทำสัญญาจ้างเอกชน ค่าจ้างกว่า 31 ล้านบาทดำเนินการเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ปี 2560 แต่เก็บน้ำไม่ได้จนถึงปัจจุบันนี้ มีแต่วัชพืชขึ้นกระจายไปทั่ว ทั้งที่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาฝนตกหนักบนเกาะสีชัง

เทศบาลตำบลเกาะสีชังเก็บสถิติน้ำในอ่าง ซึ่งรับน้ำได้ 2 ทางคือ จากฝนที่ตกลงในอ่างและน้ำฝนที่ไหลลงมาจากภูเขาผ่านระบบท่อ ตั้งแต่วันที่ 12-22 ตุลาคม มีปริมาณน้ำที่ระดับ 20 เซนติเมตร แต่น่าสังเกตผ่านมาแค่ 5 วันวันที่ 27 ตุลาคมที่ไปตรวจสอบไม่มีน้ำในอ่างเหลืออยู่เลย

ขณะที่ข้อมูลจากสถานีอุตุนิยมวิทยาเกาะสีชัง สถิติปริมาณน้ำฝนและน้ำระเหยในพื้นที่เดือนตุลาคมปีนี้ ฝนที่ตกลงมามีปริมาณรวม 296.6 มิลลิเมตร มากกว่าน้ำที่ระเหยรวม 158.93 มิลลิเมตร เฉลี่ยระเหยวันละไม่เกิน 5 มิลลิเมตร โดยหากนำสถิตินี้มาวิเคราะห์กับอ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง นั่นหมายความว่า วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาจะต้องมีน้ำเหลืออยู่ในอ่างเก็บน้ำที่ระดับ 19.75 เซนติเมตร แต่กลับไม่มีน้ำเลยแม้แต่หยดเดียว

ต่างจากที่พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐานซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง ช่วงเดือนตุลาคมสามารถเก็บน้ำฝนที่ตกลงมาได้ตามภาพที่เห็นในบ่อน้ำ รวมทั้งบ่อปูนซีเมนต์เก็บไว้ใช้งานได้มากกว่า 6 เดือน

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับคำบอกเล่าของชาวเกาะสีชังรายนี้ และยังมีความเป็นห่วงกรณีนำน้ำฝนที่ไหลมาจากภูเขาตามรางน้ำผ่านชุมชน จะทำให้ได้น้ำที่ไม่สะอาดส่งไปเก็บที่อ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง

วิธีแก้ไขปัญหาเพื่อให้อ่างเก็บน้ำเกาะสีชังเก็บน้ำได้ เทศบาลตำบลเกาะสีชังมีแนวทางอย่างไร ติดตามได้วันพรุ่งนี้…


ขอบคุณภาพ : คุณวันดี รักชาติ หน.หน่วยพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน
Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7