ข่าวภาคค่ำ

ประยุทธ์ เชื่อการพูดคุยคือทางออกทุกปัญหา ผบ.ทบ.ย้ำไม่มีแนวคิดรัฐประหาร

นายกรัฐมนตรี ขอไม่ชี้นำแก้วิกฤตประเทศ แต่เชื่อว่าการพูดคุยเป็นทางออกที่ดีที่สุด ขณะที่ ผู้บัญชาการทหารบก ย้ำไม่มีแนวคิดทำรัฐประหาร

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อว่าหากทุกคนจริงใจ ร่วมกันปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่จะช่วยแก้วิกฤตชาติได้ ซึ่งส่วนตัวสนับสนุนทุกแนวทาง และเห็นว่าการพูดคุยกันจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ผู้ชุมนุมเตรียมขอลี้ภัยไปยังต่างประเทศนั้น ยังไม่ทราบเหตุผลและข้อเท็จจริงกรณีนี้ โดยทราบเพียงว่ามีการพูดถึงเรื่องนี้ใน Social Media เท่านั้น

สำหรับสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวานนี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันว่า การดำเนินการของฝ่ายมั่นคงกระทำตามขั้นตอน จำเป็นต้องป้องกันสถานที่สำคัญ เพราะหากเกิดความรุนแรงขึ้น จะกระทบต่อความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ของประเทศ พร้อมยืนยันด้วยว่าปัญหาการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง มีสติ มองกระจกรอบด้าน ดังนั้นโอกาสในการเกิดรัฐประหารจึงติดลบ

ขณะที่ ตำรวจนครบาลย้ำว่าการฉีดน้ำสกัดผู้ชุมนุมเป็นไปตามแผนการสกัดกั้น ซึ่งก่อนจะฉีดน้ำได้ประกาศแจ้งเตือนแล้ว และได้ฉีดในแนวสูง ไม่ได้ฉีดปะทะตัวผู้ชุมนุมโดยตรง รวมทั้งน้ำที่ใช้ก็เป็นน้ำเปล่าไม่ได้ผสมสารเคมี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เตรียมเอาผิดกับแกนนำและผู้ชุมนุมในหลายข้อหา ทั้งการไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ ความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุปืนและเครื่องกระสุนปืน กรณีจุดพลุควันแล้วคว้างเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ทำลายทรัพย์สินทางราชการ ส่วนตู้ไปรษณีย์จำลองที่เจ้าหน้าที่อายัดมา ต้องตรวจสอบข้อความในจดหมายว่าเข้าข่ายความผิดใดหรือไม่