สนามข่าว 7 สี

ตร.จ่อเอาผิดแกนนำชุมนุมหลายข้อหา เก็บตู้ไปรษณีย์รอตรวจสอบเนื้อหา จม. เข้าข่ายผิดหรือไม่

ตำรวจเตรียมเอาผิดแกนนำและแนวร่วมผู้ชุมนุมหลายข้อหา หลังพบว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมที่พยายามฝ่าแนวกันของตำรวจ จนเกิดการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะมีการฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นผู้ชุมนุม เพื่อไม่ให้เข้าไปยังเขตพระราชฐาน

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ เนื่องจากไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน ส่วนจะมีบุคคลใดบ้างนั้นอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ส่วนกรณีที่มีการจุดพลุควันและขว้างเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ต้องตรวจสอบว่าเป็นพลุควันลักษณะใด เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด หรือพลุดอกไม้เพลิง หรือไม่ หากเข้าข่ายก็ต้องพิจารณาดำเนินคดีเป็นราย ๆ ไป

ส่วนตู้ไปรษณีย์จำลองของผู้ชุมนุม 4 ตู้ที่อายัดมาตรวจสอบ จะดูเนื้อหาในจดหมายว่าเข้าข่ายความผิดใดหรือไม่

ทั้งนีั้ ยืนยันว่าการฉีดน้ำสกัดผู้ชุมนุมก็เป็นไปตามแผนการสกัดกั้นผู้ชุมนุมที่พยายามรื้อลวดหนาม สิ่งกีดขวาง เพื่อที่จะเข้าไปยังพื้นที่ด้านใน ซึ่งก่อนจะฉีดน้ำ ทางตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนให้ผุ้ชุมนุมหยุดการกระทำ แต่เมื่อทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่หยุดทางตำรวจจึงฉีดน้ำเพื่อป้องกันเหตุ และป้องกันทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย โดยการฉีดน้ำนั้นจะเป็นการฉีดในแนวสูง ไม่ได้ฉีดปะทะแนวตัวผู้ชุมนุมโดยตรง และน้ำที่ใช้นั้นยืนยันเป็นน้ำเปล่าธรรมดา