สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปอศ.ตรวจยึดบุหรี่ละเมิดลิขสิทธิ์ล็อตใหญ่จากเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ ปอศ. กองกำกับการ 4 และตำรวจน้ำ สงขลา ตรวจยึดบุหรี่ละเมิดลิขสิทธิ์ล็อตใหญ่ที่มาจากประเทศเวียดนาม ขณะมาถ่ายสินค้าระหว่างทางที่ประเทศไทย ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. กองกำกับการ 4 สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 12 ตู้ ที่ถูกอายัดไว้ที่ท่าเรือน้ำลึก จังหวัดสงขลา หลังจากที่เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ได้รับร้องเรียนจากบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์บุหรี่ต่างประเทศยี่ห้อหนึ่ง ขอให้เปิดตู้สินค้าดังกล่าวที่บรรทุกมากับเรือสินค้าจากประเทศเวียดนาม และมาถ่ายสินค้าระหว่างทางที่ประเทศไทย ก่อนจะส่งไปประเทศฟิลิปปินส์

จากการเปิดตู้ตรวจ พบมีกล่องบุหรี่อยู่เต็มตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 12 ตู้ ลักษณะเลียนแบบบุหรี่ยี่ห้อเดียวกับของบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่จึงอายัดไว้

ด้านตัวแทนบริษัทบุหรี่ยี่ห้อดังกล่าว ระบุว่า บริษัทเจ้าของบุหรี่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ที่ประเทศไทย แต่บุหรี่ที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้มีต้นทางที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งทางบริษัทได้ติดตามพฤติกรรมการขนส่งสินค้าดังกล่าวมานานกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการขนถ่ายสินค้าระหว่างทางที่ประเทศไทย จึงได้ขอประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบ

ขณะที่ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาค 4 ระบุว่า การกระทำความผิดดังกล่าว เป็นการอาศัยช่องว่างของกฏหมายศุลกากร ที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดตู้สินค้าได้โดยพละการ หากบัญชีสินค้าไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย แต่ยืนยันทำตามระเบียบถูกต้อง

การละเมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้ มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งหากไทยปล่อยผ่านไป อาจทำให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากเป็นการใช้ไทยเป็นฐานการกระทำความผิด