เช้านี้ที่หมอชิต

มวลชนอาสาแจงปมผู้ชุมนุมคณะราษฎรปา พลุควันสี เพื่อพรางตัว ไม่มีอันตราย

เช้านี้ที่หมอชิต - มวลชนอาสาคณะราษฎร ชี้แจงกรณีมีผู้ร่วมชุมนุมขว้างปาสิ่งของใส่แนวรถตำรวจช่วงเหตุการณ์ชุลมุน ระบุเป็น "พลุควันสี" ที่ใช้พรางตัว มีควันพวยพุ่ง 30 วินาที และจะดับเอง ไม่มีสะเก็ดระเบิด หรือเสียงดัง

นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ ปิยะรัฐ แกนนำกลุ่มมวลชนอาสาหรือ We Volunteer ซึ่งทำหน้าที่การ์ดดูแลการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎร ชี้แจงกรณีคลิปชายสวมปลอกแขนสีเขียวคล้ายมวลชนอาสาซึ่งอยู่หน้าแนวปะทะ ได้ปาสิ่งของบางอย่างไปฝั่งตำรวจบริเวณสิ่งกีดขวางเส้นทาง

โดยระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำแรงดันสูง มาใส่ขณะที่ประชาชนกำลังเดินเข้ามาอย่างสงบสันติ และประชาชนก็เริ่มแตกแนวออก บ้างก็หาที่กำบัง ส่วนการ์ดหลายกลุ่มก็ช่วยกันแนว และหาวิธีป้องกันตัวและป้องกันประชาชน โดยสิ่งที่ปาเข้าไปคือพลุควันสี

โตโต้ ปิยะรัฐ ระบุว่าหลังเหตุการณ์ได้เรียกมาพูดคุยกันด้วย พลุควันสีที่ใช้เมื่อจุดชนวนไม่กี่วินาที จะพ่นสีออกมาบดบังทัศนวิสัย จากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งคงเป็นความหวังดีของเขาและเห็นว่าในต่างประเทศวิธีนี้คือแนวทางสันติวิธีอย่างหนึ่ง ที่ผู้ชุมนุมจะสาดสีหรือจุดพลุควัน ตอบโต้เจ้าหน้าที่เมื่อเริ่มใช้ความรุนแรงก่อน และคงไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเหตุรุนแรง เนื่องจากพลุที่ว่าไม่มีเสียง ไม่มีสะเก็ดระเบิด มีเพียงควันพวยพุ่งออกมาราว 30 วินาที ก่อนจะดับเอง 

โดยหลังจากพูดคุย ก็ได้ตักเตือนกันไปด้วย และเข้าใจในสิ่งที่เขาทำ เพื่อปกป้องพี่น้องประชาชน ที่ต้องการมายื่นจดหมาย ไม่คาดคิดว่าทางตำรวจจะฉีดน้ำแรงดันสูงตอบโต้ โดยไม่มีการเจรจาก่อน