เช้านี้ที่หมอชิต

รอง ผบช.น. แจงใช้น้ำเปล่าฉีดสกัดผู้ชุมนุม ยันทำตามขั้นตอนมีการเตือนก่อน

เช้านี้ที่หมอชิต - รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลชี้แจงว่าน้ำที่ใช้ฉีดสกัดผู้ชุมนุมคณะราษฎรหน้าศาลฎีกาเป็นน้ำเปล่า และทำไปตามขั้นตอน ส่วนตู้ไปรษณีย์จำลองนำไปเก็บที่สน.ชนะสงคราม เพื่อเป็นหลักฐานทางคดี

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กรณีที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงสกัดผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎร เมื่อคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน บริเวณหน้าศาลฎีกา เป็นปฏิบัติการที่เกิดขึ้นเป็นไปตามแผนสกัดกั้นผู้ชุมนุมซึ่งมีการรื้อลวดหนาม และสิ่งกีดขวาง เพื่อจะเข้าไปยังพื้นที่ด้านใน

โดยก่อนที่จะฉีดน้ำ ทางตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนให้หยุดการกระทำ แต่เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมไม่หยุด ตำรวจจึงได้ฉีดน้ำ เพื่อป้องกันเหตุและป้องกันทรัพย์สินของราชการ ซึ่งการฉีดน้ำเป็นการฉีดในแนวสูง ไม่ได้ฉีดปะทะตัวผู้ชุมนุมโดยตรง และยืนยันว่าเป็นน้ำเปล่าไม่ได้ผสมสารเคมีใด ๆ

ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้น เบื้องต้นมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตก่อน แต่จะมีใครถูกแจ้งข้อหาบ้าง ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน

ส่วนกรณีพบพลุควันในพื้นที่ท้องสนามหลวง จะต้องตรวจสอบว่าเป็นพลุควันลักษณะใด และเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

สำหรับตู้ไปรษณีย์จำลองที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ขณะนี้ตำรวจนำไปเก็บไว้ที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อประกอบการสอบสวน

ส่วนกรณีที่วานนี้ (9 พ.ย.) กลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ คปส. ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้มีการชัตดาวน์ประเทศ จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ จะต้องตรวจสอบพฤติกรรมและเนื้อหาของการยื่นหนังสือก่อน