7HD ร้อนออนไลน์

ข่าวดีสำหรับคนทั้งโลก! บริษัทยายักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ แถลงผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ได้ผล 90%

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ อิงค์ (Pfizer) ซึ่งเป็นบริษัทยาที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ และ บริษัท ไบออนเทค(BioNTech) บริษัทยาของเยอรมนี ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ผลการทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19  ที่ทั้ง 2 บริษัทร่วมกันพัฒนา พบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนมากกว่า 90% จากการทดลองระยะที่ 3 กับอาสาสมัครกว่า 40,000 คน ใน 6 ประเทศ ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าที่ก้าวล้ำไปไกลที่สุด ในการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ณ เวลานี้ พร้อมเปิดเผยว่า หากการวิจัยเพิ่มเติมในกลุ่มอาสาสมัครในอีก 2 เดือนข้างหน้า พบว่าวัคซีนมีความปลอดภัย ทางบริษัทจะขอทางการสหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉินให้แก่ประชาชนอายุระหว่าง 16 ถึง 85 ปี ทันที เพื่อเร่งควบคุมการระบาดของโรค

ทั้งนี้ นพ.อัลเบิร์ต เบอร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่ บ.ไฟเซอร์ อิงค์ เปิดเผยว่าจะยื่นจดทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19 ต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะผลิตวัคซีนจำนวน 50,000,000 โดส ได้ภายในปีนี้ และอีก 1,300,000,000โดส ในปีหน้า

นพ.อัลเบิร์ต กล่าวว่าเชื่อว่านี่เป็นความคืบหน้าทางการแพทย์ครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 100 ปี และเป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับวิทยาศาสตร์และมนุษยชาติ เพื่อพบว่าการทดลองวัควีนต้านโควิดมีประสิทธิภาพถึง 90%

และจากข่าวดังกล่าว ทำให้ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทดีดตัวขึ้นทันที ดัชนีดาวน์โจนส์ฟิวเจอร์ พุ่งขึ้น 1,514 จุด หรือ 5.37%  เช่นเดียวกับตลาดหุ้นในยุโรปที่พากันดีดตัวขึ้นทันทีเช่นกัน โดยตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ตเพิ่มขึ้น 5.2%  และของตลาดหุ้นในปารีสเพิ่มขึ้น 6.6% ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบต่างพากันขยับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่านับเป็นข่าวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับ นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46  ที่ออกแถลงการณ์ขานรับผลการทดลองวัคซีนดังกล่าวเช่นกัน ระบุว่า"ต้องขอขอบคุณทีมนักพัฒนาทุกคน ที่ช่วยกันผลิตวัคซีนดังกล่าวขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นข่าวใหญ่และเป็นข่าวดี อีกทั้งยังสร้างความหวังให้แก่ชาวอเมริกันและประชากรทั่วโลกทุกคน อย่างไรก็ตาม ตนเองยังคงเน้นย้ำพร้อมขอให้ชาวอเมริกันทุกคน อย่าการ์ดตกเป็นอันขาด พร้อมสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ภายหลัง สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่าวันละ 100,000 คน เป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว อีกทั้งการแพร่ระบาดจะมีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงฤดูหนาว ที่ใกล้จะถึงในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย เปิดเผยว่าวัคซีนต้านโรคโควิด-19 "สปุตนิก-วี" ของรัสเซีย ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนได้มากกว่า 90% เช่นเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์ พร้อมเปิดเผยว่า ทางรัสเซีย จะเผยแพร่ผลการทดลอง หลังการลงทะเบียนวัคซีนสปุตนิก-วี จากการทดลองระยะที่ 3 ในเร็ว ๆ นี้ มั่นใจว่าระดับประสิทธิผลของวัคซีนจะได้ผลเช่นเดียวกัน

องค์การอนามัยโลกได้แสดงความยินดีกับการพัฒนาวัคซีนของไฟเซอร์เช่นกัน ระบุว่าแม้จะเป็นเพียงผลลัพธ์ชั่วคราว เนื่องจากยังต้องรอผลการทดลองอีกครั้ง แต่ก็ถือเป็นผลลัพธ์ในด้านบวก ซึ่งถือเป็นคำมั่นสัญญาที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนทั้งโลก ในการควบคุมการระบาดครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม นายทีดรอส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus)ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้เตือนย้ำอีกครั้งว่าถึงการคุมการระบาดของโรคจะเหนื่อยเพียงใด แต่เราทุกคนต้องไม่ยอมแพ้ เนื่องจากเชื้อไวรัสไม่ได้เหนื่อยเหมือนกับพวกเรา มันจะยังคงแพร่ระบาดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะสามารถผลิตวัคซีนที่สามารถป้องกันได้จริง เพราะฉะนั้นเราทุกคน ต้องอย่ายอมแพ้