ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตรวจอ่างเก็บน้ำเกาะสีชังเก็บน้ำไม่ได้ ตอนที่ 4

อ่างเก็บน้ำเกาะสีชังจังหวัดชลบุรีที่เห็นนี้ก่อสร้าง และเปิดใช้งานตั้งแต่ปี 2531 จากนั้นปี 2559 เทศบาลตำบลเกาะสีชังจัดทำโครงการปรับปรุงอ่างเก็บที่ชำรุด เพราะใช้งานมานาน กรมทรัพยากรน้ำให้การสนับสนุนจ้างเอกชนดำเนินงาน ค่าจ้างกว่า 31 ล้านบาท เสร็จเดือนกุมภาพันธ์ปี 2560 แต่เก็บน้ำไม่ได้แม้ผ่านมา 4 ฤดูฝนแล้ว น้ำฝนที่ตกลงมาน้ำซึมลงใต้อ่างหมด แต่มีน้ำบางส่วนระเหยวันละไม่เกิน 5มิลลิเมตรซึ่งน้อยกว่าปริมาณฝนที่ตกเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ข้อมูลสถิติสถานีอุตุนิยมวิทยาเกาะสีชัง มีฝนตกปริมาณ รวม 296.6 มิลลิเมตรและน้ำระเหยรวม 158.93 มิลลิเมตร ต่างจากสถานที่สำคัญและบ้านเรือนชาวบ้านบนเกาะสีชัง กักเก็บน้ำฝนที่ตกลงมาช่วงเดือนตุลาคมได้ปริมาณมาก

โดยคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. กลับไปที่เกาะสีชัง วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อติดตามผลการเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำเกาะสีชัง หลังจากเคยตรวจสอบเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว พบว่าปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งที่ใช้จ่ายเงินแผ่นดินไปแล้ว แต่อ่างเก็บน้ำไม่ได้ ดังนั้น เทศบาลตำบลเกาะสีชังจะทำหนังสือถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 6 กรมทรัพยากรน้ำขอใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งในอ่างเก็บน้ำปูพื้นยาง มั่นใจวิธีการนี้กักเก็บน้ำได้แน่ ขณะที่ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำเร่งตรวจสอบแก้ไขปัญหานี้

ด้านอดีตผู้ว่า สตง. ให้ข้อคิด ต้องรีบแก้ปัญหานี้ให้อ่างเก็บน้ำได้ มิเช่นนั้นจะเป็นทรัพย์สินด้อยค่า ต้องมีผู้รับผิดชอบ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำหน่วยงานที่ใช้จ่ายเงินแผ่นดินโครงการนี้กว่า 31 ล้านบาท จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้จนกว่า อ่างเก็บน้ำเกาะสีชังจะเก็บน้ำได้ เพราะนี่คือเงินของแผ่นดิน

ขอบคุณภาพ : คุณวันดี รักชาติ หน.หน่วยพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน]
Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7