ห้องข่าวภาคเที่ยง

จิตแพทย์เตือน เด็กหมกมุ่นเล่นเกมช่วงปิดเทอม นำไปสู่ปัญหา

นายแพทย์วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น และโฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ถ้าปล่อยให้เด็กเล่นเกมจนติดเกม หมกมุ่นมากเกินไป นำไปสู่ปัญหาได้มากมาย ทั้งการเรียนที่ตกต่ำลง ปัญหาครอบครัว และสุขภาพจิต ส่วนใหญ่เด็กที่ติดเกมจะเก็บตัวเงียบ ซึมเศร้า ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่พูดคุยกับใครแม้แต่คนในครอบครัว

ฉะนั้นวิธีการเลี้ยงดูเด็กๆ และวัยรุ่น พ่อแม่ จะต้องดูแลสังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด ให้เวลาทำกิจกรรมในครอบครัว สร้างความใกล้ชิดกับลูก มีเวลาอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา คอยรับฟังปัญหาในการเรียนของลูก เพื่อหาวิธีแก้ไขร่วมกัน พ่อแม่ต้องเปิดโอกาสให้ลูกได้พูดคุยเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน หรือปัญหาที่ลูกรู้สึกไม่สบายใจ ต้องเปิดใจรับฟังทุกปัญหา

และหากลูกมีสัญญาณเตือนว่าติดเกมมาก จนพฤติกรรมเปลี่ยน เช่น ไม่พูดคุยกับใคร อารมณ์โมโห ฉุนเฉียว พ่อแม่จะต้องเข้าไปพูดคุย หาวิธีลดเวลา การเล่น อาจจะหากิจกรรมในช่วงปิดเทอม หรือหลังเลิกเรียนที่เป็นประโยชน์ ให้ลูกทำ ตกลงกับลูก เรื่องเวลา ให้เล่นเกมได้ วันละกี่ชั่วโมง คุยกันกับพ่อแม่ ที่ต้องเลือกเกม ที่ฝึกให้เด็กมีพัฒนาทักษะทางความคิด และในบางครั้ง พ่อแม่และผู้ปกครองควรแบ่งเวลาเล่นเกมกับลูก เพื่อให้รู้ว่าลูกกำลังเล่นเกมอะไรอยู่

นอกจากนี้ ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ให้ลูกดูด้วย อย่างเช่น ตอนรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว พ่อแม่และผู้ปกครอง ควรวางโทรศัพท์มือถือ ไม่ติดอยู่กับโซเชียลมีเดีย ให้ความสนใจพูดคุยกับลูก และทำกิจกรรมร่วมกัน

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด