ห้องข่าวภาคเที่ยง

ราคาทองดิ่งลงแรง 1,200 บาทหนักสุดในรอบ 9 ปี สวนทางตลาดหุ้น

เช้านี้นักลงทุนทั้งตลาดทองคำ ตลาดหุ้นคึกคักเป็นพิเศษ โดยเปิดตลาดเช้า ทองคำถูกเทขายอย่างหนักราคาร่วงถึง 1,200 บาท ขณะที่ตลาดหุ้น ดีดตัวขึ้นแรงเป็นวันที่ 2 ดัชนีหุ้นเปิดตลาดปรับขึ้นกว่า 45 จุด

ข่าวบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ได้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ใกล้สำเร็จ เป็นความหวังของผู้คนทั่วโลก ที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตปกติได้ และภาวะเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวดีขึ้น จึงทำให้ทองคำถูกเทขายอย่างรุนแรง และตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นแรง โดยนักลงทุนได้ย้ายการลงทุนจากสินทรัพย์มั่นคง ไปเกร็งกำไรในตลาดหุ้นมากขึ้น

โดยเฉพาะราคาทองคำในตลาด Spot เมื่อคืนที่ผ่านมาปรับลงแรงถึง 90 ดอลลาร์ เป็นการลดลงในวันเดียวมากที่สุดในรอบกว่า 7 ปี ส่งผลให้ราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้านี้ร่วงลงตามทันที 1,200 บาท ลดลงลดลงอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 9 ปี

โดยราคาทองคำแท่งขายออกราคาลงมาอยู่ที่บาทละ 27,100 บาท ส่วนทองรูปพรรณขายออกบาทละ 27,600 บาท เท่านั้น

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ขอให้ผู้ที่จะเข้าซื้อขายทองคำวันนี้ติดตามข่าวคืบหน้ากรณีวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เพราะแนวโน้มราคาทองคำยังอยู่ในช่วงขาขึ้น หลังมีความชัดเจนเรื่องประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ ดัชนีราคาหุ้นทะยานขึ้นในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยดัชนีหุ้นไทยเปิดตลาดปรับขึ้นทันทีกว่า 45 จุด จากนั้นมีแรงเทขายทำกำไรอยู่บ้าง แต่ดัชนีราคาหุ้นยังยืนอยู่ได้ในระดับที่แข็งแกร่ง โดยหุ้นที่ราคาพุ่งขึ้นแรง เป็นหุ้นเกี่ยวกับการเดินทาง สายการบินต่างๆ ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จากหลายสำนัก ออกมาเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังแรงเทขายทำกำไร เพราะดัชนีราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแรงมาเป็นวันที่ 2 แล้ว