ข่าวภาคค่ำ

สธ.ยอมถอย ไม่ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ไม่ขอลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากทุกเที่ยวบิน ขณะที่ วันนี้ไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอีก 1 คน

แนวคิดของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะให้ลดวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน ต้องยุติลงก่อน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกวันจากเที่ยวบินต่างประเทศ ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไทยยังคงต้องกักตัว 14 วัน เช่นเดิม จนกว่าทุกอย่างจะเกิดความสบายใจ เพราะจะปล่อยให้ผู้ที่เดินทางเข้ามามาแพร่เชื้อในประเทศไม่ได้ และล่าสุดได้หารือกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพิ่มมาตรการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว โดยเน้นย้ำไปที่ประเทศต้นทางที่อนุมัติให้เดินทางเข้ามา

ล่าสุด กรมควบคุมโรค เปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นนักการทูตชาวฮังการี อายุ 53 ปี เป็นทูตประจำอยู่ในไทยมากว่า 2 ปี และได้ไปรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าชาวฮังการี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ตรวจพบเชื้อในวันที่ 9 พฤศจิกายน ส่งรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร

สำหรับเคสชาวอินเดียติดเชื้อที่จังหวัดกระบี่ ล่าสุด ผลตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ภรรยา และคนในครอบครัว ไม่มีเชื้อโควิด ขณะที่ ผู้สัมผัสที่จังหวัดกระบี่ สุโขทัย และภูเก็ต ก็ไม่มีใครติดเชื้อ

สรุปสถานการณ์โควิด-19 ไทยพบผู้ป่วยใหม่ 4 คน ติดเชื้อในประเทศ 1 คน และมาจากต่างประเทศ 3 คน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดีย และสวีเดน รวมผู้ป่วยสะสม 3,844 คน รักษาหายแล้ว 3,670 คน และยังอยู่ในโรงพยาบาล 114 คน

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 51 ล้านคนแล้ว โดย สหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินวันละ 100,000 คน ต่อเนื่องมาเกือบสัปดาห์แล้ว