ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : รื้อพื้นซ่อมถนนสาย กจ.3007 หลังเปิดใช้ 7 วัน ถนนพัง ตอนที่ 1

นี่คือสภาพถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบ วันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาหลังได้รับข้อมูลร้องเรียน ว่าถนนสายนี้พึ่งก่อสร้างเสร็จ เปิดใช้งานแค่ 7 วันพังเสียหายแล้ว พบพื้นถนนทรุดมีรอยแยกถึงชั้นรองพื้นถนน

ขณะที่ ป.ป.ช. กาญจนบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบถนนสายนี้ร่วมกับชมรมSTRONG กาญจนบุรีผู้เปิดข้อมูลนี้ โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบทชี้แจงปัญหา และวิธีซ่อมถนนให้มีคุณภาพ

ถนนสายนี้หลังใช้งานมานานกว่า 10 ปี กรมทางหลวงชนบท โดยแขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี จึงทำโครงการซ่อมสร้าง แบ่งเป็น 2 สัญญา รวมระยะทาง 3.36 กิโลเมตร ขนาด 2 ช่องจราจรกว้าง 12 เมตร พื้นถนนหนา 5 เซนติเมตร เอกชนส่งมอบงานเดือนกันยายนก่อนครบสัญญา วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ตรวจรับและจ่ายค่าจ้างครบแล้ว 20,994,000 บาท

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้ว คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง.กลับไปติดตามการซ่อมถนนสายนี้ ซึ่งมีบทสรุปผลการตรวจสอบแล้วว่าความชื้นและรถบรรทุกน้ำหนักเกินคือปัจจัยสำคัญทำให้ถนนสายนี้พังก่อนกำหนด

การซ่อมแซมถนนสายนี้ เอกชนคู่สัญญาใช้วิธี รีไซคลิ่ง Recycling เสริมผิวแบบแอสฟัลท์ติกคอนกรีต (Asphaltic Concrete) ตามที่กรมทางหลวงชนบทกำหนดเพื่อให้ถนนมีคุณภาพ

การซ่อมแซมถนนด้วยวิธีการนี้ทำให้ถนนมั่นคงแข็งแรงอย่างไร และต้องใช้งบเพิ่มอีกกว่า 10 ล้านบาทใครรับผิดชอบต้องรับผิดชอบ ติดตามได้วันพรุ่งนี้

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7