ประเด็นเด็ด 7 สี

กมธ.กฎหมายฯ ตรวจสอบค่ายทหารร้อยเอ็ด หลังพลทหารดับปริศนา

ประเด็นเด็ด 7 สี - คณะกรรมาธิการกฎหมายฯ ตรวจสอบค่ายทหารที่ร้อยเอ็ด หลังพลทหารดับปริศนา เพื่อนเชื่อฆ่าตัวตายเอง ขณะที่วันนี้ (11 พ.ย.) มีครอบครัวพลทหารโผล่อีกราย ลูกชายผูกคอคาค่ายทหารที่จังหวัดขอนแก่น เข้าเรียกร้องความยุติธรรม ติดตามในรายงานคุณ สิกิตตรี เกิดมงคล  

นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เข้าตรวจสอบห้องคุมขัง ป้อมรักษาการณ์ ค่ายประเสริฐสงคราม จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อคลี่ปมการเสียชีวิตเป็นปริศนา ของพลทหาร พิชวัฒน์ เวียงนนท์ ที่เสียชีวิตหลังหนีค่ายออกมา แล้วถูกจับกลับไปช่วงเย็นวันที่ 5 พฤศจิกายน ก่อนพบศพผูกคอติดกับลูกกรงเหล็กในห้องน้ำ สูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร ห้อยลงมาในอ่างอาบน้ำ ช่วงเที่ยงวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เพื่อนพลทหารที่เสียชีวิต เชื่อว่าเพื่อนฆ่าตัวตายเอง จากสาเหตุปัญหาส่วนตัว เนื่องจากก่อนเกิดเหตุเขานอนในห้องคุมขังเดียวกันกับพลทหาร พิชวัฒน์ จู่ ๆ เจ้าตัวเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเขากับแฟนสาวให้ฟัง โดยตัดพ้อว่าไม่สนใจเขา

ต่อมาช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุเจ้าตัวตื่นมายังคุยกันปกติ แต่กลับพบไปผูกคอในห้องน้ำ ยืนยันไม่มีรุ่นพี่ทหารเข้าทำร้ายก่อนเสียชีวิต

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เปิดเผยว่า พลทหาร พิชวัฒน์ รายงานตัวว่ามีภาวะปอดติดเชื้อและมีน้ำท่วมปอดด้านขวา ซึ่งไม่ผิดเกณฑ์การเข้ารับเป็นทหาร จึงให้เข้ารักษาตัวเป็นเวลาหกเดือนจนหายปกติ ยืนยันทุกขั้นตอนทำตามระเบียบ

ด้านแม่ผู้เสียชีวิตยังคาใจปริศนาการตายของลูกชาย โดยไม่เชื่อว่าฆ่าตัวตาย แม้ว่าวานนี้ (10 พ.ย.) สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เผยผลชันสูตรศพ ไม่พบรอยฟกช้ำ หรือร่องรอยบาดเจ็บ เชื่อว่าการกดรัดจากการแขวนคอ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต รอผลตรวจด้านอื่นอีก 6-8 สัปดาห์

แม่ผู้เสียชีวิตยได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณลูกชายที่จุดเกิดเหตุให้กลับบ้านตามความเชื่อชาวอีสาน ก่อนจะทำพิธีฌาปนกิจศพในวันเสาร์นี้

ขณะที่วันนี้(11 พ.ย) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม พาครอบครัวของพลทหาร รชฏ เสนาสนิท เข้าร้องเรียนว่าลูกชาย อายุ 21 ปี สมัครเป็นทหาร ค่ายแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เข้าฝึกเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ต่อมาเสียชีวิตวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยพบผูกคอตายในกระท่อมกลางน้ำอยู่ในเรือนจำ จึงหวั่นอาจไม่ได้รับความเป็นธรรม

ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งกรณีที่เกิดขึ้นในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดร้อยเอ็ด