เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.เผยไทม์ไลน์ทหารเกาหลีใต้ติดโควิด-19 หลังมาร่วมฝึกที่ จ.ระยอง

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เผยพบทหารเกาหลีใต้ ติดเชื้อโควิด-19 หลังมาร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ ที่จังหวัดระยอง และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าติดภายในประเทศไทยหรือไม่ พร้อมยืนยันทหารที่มาร่วมฝึกทุกนาย มีการกักตัวครบ 14 วัน

วานนี้ (11 พ.ย.) แพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า การฝึกคอบบร้าโกลด์ที่จังหวัดระยอง โดยการฝึกนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 202 ราย มีทหารไทยและทหารต่างชาติ 25 นาย โดยทหารต่างชาติทุกนายมีการตรวจหาเชื้อก่อนเข้าประเทศ มีการกักตัว 14 วัน ซึ่งทหารเกาหลีใต้คนนี้ หลังจากประชุมและวางแผนฝึกคอบราาโกลด์ที่จังหวัดระยอง เดินทางออกจากประเทศไทย กลับไปยังประเทศเกาหลีใต้ โดยไปเจอเชื้อจากการตรวจที่เกาหลีใต้

สำหรับไทม์ไลน์ทหารเกาหลีใต้ที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาถึงไทย ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่าน จากนั้นเข้าสู่สถานที่กักกันในโรงแรมย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยระหว่างกักตัว มีการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง คือ วันที่ 22 ตุลาคม และวันที่ 29 ตุลาคม ผลไม่พบเชื้อ

จากนั้นวันที่ 1 พฤศจิกายน มีรถจากสถานทูตมารับจากโรงแรมที่กักตัว ย้ายไปพักที่โรงแรมอีกแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท และไปรับประทานอาหารเย็น ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง มีการใส่หน้ากากอนามัย

กระทั่งวันที่ 2 พฤศจิกายน มีรถตู้จากสถานทูตรับมาประชุมและร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ ที่โรงแรมที่ในอำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง หลังเสร็จกิจกรรมในวันที่ 6 พฤศจิกายน ก็เดินทางกลับโรงแรมย่านสุขุมวิท จากนั้นวันที่ 8 พฤศจิกายน เดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ 

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าทหารเกาหลีใต้นายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรค

แต่สันนิษฐานว่าอาจติดมาจากเกาหลีใต้ ก่อนเดินทางถึงไทย, ติดระหว่างกักตัวในโรงแรม, ติดระหว่างการร่วมประชุมที่จังหวัดระยอง ซึ่งขณะนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจน