ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : รื้อพื้นซ่อมถนนสาย กจ.3007 หลังเปิดใช้ 7 วัน ถนนพัง ตอนที่ 2

คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง.วันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลับไปติดตามการซ่อมถนนสาย กจ.3007 แยกทางหลวงหมายเลข 324 บ้านทุ่งทอง อำเภอพนม จังหวัดกาญจนบุรี หลังเคยลงพื้นที่วันที่ 29 ตุลาคมตรวจสอบจากข้อมูลร้องเรียนว่าถนนสายนี้เปิดใช้งานแค่ 7 วันพังเสียหายแล้ว ผู้รับเหมาจึงซ่อมถนนตัดพื้นเป็นช่อง 4 เหลี่ยมเพื่อบดอัดชั้นรองพื้น แต่ระหว่างดำเนินงานมีฝนตกน้ำจึงซึมลงที่ชั้นรองพื้นถนน ประชาชน

เจ้าของเงินแผ่นดินทวงถาม เหตุใดไม่ซ่อมถนนทั้งสายรื้อพื้นถนนและทำชั้นรองพื้นใหม่ให้ความมั่นคงแข็งแรง เพราะยังอยู่ในประกันสัญญา 2 ปี กรมทางหลวงชนบทตอบรับหลังมีสรุปผลตรวจสอบพบความชื้นที่ชั้นรองพื้น ทำให้ถนนพังอย่างรวดเร็วเมื่อต้องรับ

น้ำหนักมาก แจ้งเอกชนคู่สัญญารื้อพื้นถนนและชั้นรองพื้น ซ่อมใหม่ทั้งสายสัญญาแรกใช้วิธีรีไซคลิ่ง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยมีป.ป.ช.กาญจนบุรี และชมรม STRONG กาญจนบุรี ร่วมตรวจสอบรับฟังข้อมูลการแก้ปัญหานี้ จากผู้แทนแขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี

การซ่อมถนนด้วยวิธีนี้มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท โดยเอกชนคู่สัญญาพร้อมรับผิดชอบตามสัญญาจ้าง

ถนนสาย กจ.3007 ใช้งานมานานกว่า 10 ปีจึงชำรุดตามสภาพ แขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี จึงทำโครงการซ่อมสร้าง 2 สัญญารวมระยะทาง 3.36 กิโลเมตร เอกชนส่งมอบงานเดือนกันยายน ก่อนครบสัญญา 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ตรวจรับและจ่ายค่าจ้างครบแล้ว 20,994,000 บาท จากนั้นเปิดใช้งาน 7 วันถนนพัง ขณะนี้เอกชนกำลังซ่อมถนนทั้งสาย แต่มีปัญหาที่ชาวบ้านอยากให้แก้ไขด้วยและจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อใดติดตามพร้อมบทสรุปการตรวจสอบโครงการนี้ ได้วันพรุ่งนี้


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7