เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : ล่องเรือดูควาย ผ่อนคลายแช่สปาสมุนไพรกระทะ ที่บ้านนานายฮ้อย จ.สกลนคร

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปสัมผัสความสุขของการท่องเที่ยววิถีท้องถิ่น ที่นำอัตลักษณ์ของชุมชนมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการล่องเรือชมฝูงควายบนเกาะกลางเขื่อนน้ำอูน ไปย้อมผ้ามูลควาย และทำสปาสมุนไพรกระทะ ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่ง หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ ที่บ้านนานายฮ้อย ตำบลแร่ อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร

ความสุขวิถีธรรมชาติ คือเป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้ ปักหมุดล่องเรือเที่ยวจากท้ายเขื่อนน้ำอูนที่ทอดยาวบรรจบเทือกเขาภูพาน จังหวัดสกลนคร

ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เราล่องเรือมาถึงเกาะควายเพชรทองคำ ที่มีฝูงเจ้าทุยและน้องวัวนับร้อยตัวกำลังกินหญ้าอยู่บนเกาะ ซึ่งคุณพ่อเพชรเลี้ยงมานานกว่า 30 ปี

เรียกได้ว่าเป็น Hidden Island ก็ว่าได้ เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีเกาะควายอยู่กลางเขื่อนน้ำอูน ให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับวิถีท้องถิ่น และธรรมชาติที่อยู่รอบตัว จากวิถี Local สู่ผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า "ผ้าย้อมมูลควาย" ที่บ้านนานายฮ้อย แหล่งท่องเที่ยวชุมชนสไตล์โฮมคันทรี

เรียนรู้การย้อมผ้ามูลควาย ที่กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบสร้างรายได้ให้ชุมชน แล้วไปเติมพลังกับเมนูอาหารถิ่นสไตล์บ้านนา ก่อนจะไปผ่อนคลายด้วยการทำสปาสมุนไพรกระทะ

ถือเป็นไฮไลต์ที่ห้ามพลาด สปาสมุนไพรในกระทะ ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สะท้อนอัตลักษณ์ของชุมชน

นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของชุมชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งได้ผสานทรัพยากรธรรมชาติ และภูมิปัญญาเพื่อสร้างมูลค่า ให้เป็นความสุขวิถีธรรมชาติที่รอการมาเยือน