สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ผวาช้างป่าตกมัน ทำร้ายคนงานกรีดยางเสียชีวิต จ.ชลบุรี

ชาวบ้านในตำบลธาตุทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ผวาช้างป่าตกมัน ทำร้ายคนงานกรีดยางจนเสียชีวิตอยู่กลางป่า ต่างพากันยอมรับว่าต้องทนอยู่กับปัญหาช้างมากว่า 2 ปี ก็ยังไม่มีทางออก ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

รอยเท้าช้างบนพื้นที่มีความลึกและใหญ่จำนวนมาก รอบที่เกิดเหตุชี้ให้เห็นว่าผู้เสียชีวิตแทบไม่มีโอกาสต่อสู้ ขณะที่ช้างไล่ต้อนทำร้าย และฉีกร่างออกเป็นชิ้น ๆ ก่อนเหวี่ยงกระจายไปรอบพื้นที่ แม้แต่สามีผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุยังบอกว่า ภรรยาไม่มีโอกาสแม้แต่จะวิ่งหนีด้วยซ้ำไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ช้างป่ารอบอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา ทำร้ายชาวบ้านและชาวสวนยางที่ออกมากรีดยางยามเช้า ทุกคนต่างอยู่อย่างหวาดผวามากว่า 2 ปี หลายครั้งแทบไม่กล้าออกไปกรีดยาง สิ่งที่พอช่วยเหลือกันได้ ก็คือโทรศัพท์บอกกัน เมื่อสวนใดพบเห็นช้างก่อน

สมจิต หาผล สมาชิกสภาเทศบาลตำบลธาตุทอง นายจ้างผู้เสียชีวิตในฐานะเจ้าของพื้นที่ ยอมรับว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นพฤติกรรมช้างป่าฉีกร่างผู้เสียชีวิต ทำเอาชาวบ้านอกสั่นขวัญแขวน และที่ผ่านมาไม่เคยมีหน่วยงานใดลงมาแก้ปัญหา ได้แต่สร้างวลีสวย อยากให้คนอยู่ร่วมกับช้างป่า แต่ไร้ทางออก

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา เป็นเขาล้อมรอบ มีพื้นที่เชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤๅไน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่ารายล้อมด้วยพืชสวนทางการเกษตร ทั้งอ้อย มันสำปะหลัง ปาล์ม และต้นยางพารา คาดว่าช้างป่ามีจำนวนมากขึ้น 525 ตัว บางกลุ่มแตกโขลงแยกออกมาหากิน และพฤติกรรมส่วนใหญ่จะเดินเป็นวงรอบ จะมีอาการดุร้ายหรือตกมันในช่วงปลายฝนต้นหนาว เราจึงมักพบเห็นป้ายเตือนขับรถระวังช้างตลอดแนวถนนเกษตร จากบ่อทองแยกไปถึงอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งพบช้างได้ตลอดทั้งปี แนะนำหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางยามพลบค่ำ ก่อนตกเป็นเหยื่อซ้ำ