สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ป่นแมงคาม จ.ร้อยเอ็ด

วันนี้คุณเจษฎา พาย้อนวัยไปสอย แมงคาม หรือ ด้วงกว่าง นอกจากจะเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เด็ก ๆ หลายคนคุ้นเคยแล้ว ยังถือว่าเป็นเมนูเด็ดพื้นถิ่นพี่น้องอีสานด้วย ใครยังไม่เคยลองน้ำพริก หรือ ป่นแมงคาม ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

อีกวิถีชาวบ้านที่ผมและทีมงานพามาวันนี้ หลายคนน่าจะคุ้นเคยดี กับการเล่นชน แมงคาม หรือ ด้วงกว่าง สุดยอดกีฬาพื้นบ้านของเด็กชนบท หรือเด็กต่างจังหวัดหลายคน

แต่ที่บ้านคำเจริญ ตำบลคำพอุง อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด ผมไม่ได้มาท้าชนแมงคาม แต่ว่ามีเมนูเด็ดจากแมงคามมาให้ลอง ใครยังไม่เคย ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ทีมงานมากับ ปู่เสงี่ยม และน้องแคน หลานชาย มือสอยแมงคามของหมู่บ้าน ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ แมงคามออกมากันเยอะ สังเกตบนต้นไม้ท้ายหมู่บ้าน

ช่วงปลายฝนต้นหนาวนี่เป็นฤดูกาลหาแมงคามของเด็ก ๆ ก็ว่าได้ หลายคนเอาไปเล่น เอาไปชนกัน ถ้าหาได้เยอะหน่อย บางคนก็เอาไปขายได้ตัวละ 5-10 บาท

ปู่เสงี่ยม บอกว่า ที่พาหลานชายมาด้วย เพราะอยากให้เรียนรู้ วิถีหากินหาอยู่ของคนอีสาน รวมถึงความสำคัญของการดูแลผืนป่า ซึ่งเปรียบเหมือนซูเปอร์มาร์เก็ตมีชีวิต

ต้นนี้แมงคามเยอะมาก แต่เกาะอยู่สูงปีนไม่ไหว เลยช่วยกันตัดไม้ไผ่ทำไม้สอยดีกว่า 

ได้ไม้ไผ่ลำยาวมาแล้ว ออกแรงช่วยกันมัดตะขอเกี่ยวด้วยเถาวัลย์ที่หาได้จากในป่า   

เอ้า...ไม้สอยพร้อม เหลือแต่ออกแรงช่วยกันเขย่า ๆ ให้แมงคามตกลงมา

เป็นวิถีชาวบ้านที่นอกจากลูก ๆ หลาน ๆ จะได้ซึมซับวิถีภูมิปัญญา ไม่ไห้เลือนหายไปแล้ว ผมว่ามันสะท้อนความสัมพันธ์คนต่างวัยได้อย่างดีด้วย

สอยแมงคามหมดแรง ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้ว 

แมงคาม หรือ ด้วงกว่าง ต้องล้างให้สะอาด ก่อนนำไปคั่วกับน้ำจนแห้ง

เคล็ดลับอยู่ที่ใส่แมงดานา เพิ่มความหอมลงไปด้วย จากนั้นเด็ดปีกแข็งด้านนอกออก นำไปโขลกให้ละเอียด ห้ามลืมน้ำปลาร้าลงไปด้วยเพิ่มความนัว

ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ เมนูบ้าน ๆ ป่นแมงคาม คุณผู้ชมเคยลองหรือยัง ผมเองยังไม่เคยลอง

ยังมีต้มปลา ปลาดุกย่าง ซุปหน่อไม้ ซุปบักมี่ ของกินแซบ ๆ ทั้งนั้น วิถีชาวบ้านหากินหาอยู่ ดูแล้วเรียบง่าย เห็นแล้วอิจฉาเลย

ขอบคุณ ปู่ย่า ฟาร์มสเตย์ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด