สนามข่าว 7 สี

ดี้ นิติพงษ์ แจ้งจับเกรียนคีย์บอร์ด

เมื่อวานนี้ นายนิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง ที่รุกล้ำพื้นที่โซเชียลมีเดียของตนเอง และโพสต์ข้อความด่าทอ ก้าวล่วงสิ่งที่ตนเองนับถือ โดยผู้กระทำเป็นบุคคลมีชื่อเสียงหลายกลุ่ม ซึ่งจะดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่างทุกราย

โดย นายนิติพงษ์ ห่อนาค พร้อมทนายความจากศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด Bully ทางสังคมออนไลน์ หรือ ศชอ. ได้นำหลักฐานเป็นการโพสต์ข้อความต่าง ๆ ซึ่งเป็นข้อความหยาบคาย และมีการจาบจ้วงไปถึงสิ่งที่ตนเองเคารพนับถือ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวน 19 คน โพสต์เข้ามาโจมตีในตนเอง ในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 ตุลาคมที่ผ่านมา ไปมอบให้ตำรวจใช้พิจารณาประกอบการดำเนินคดี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายนิติพงษ์ เปิดเผยว่า ผู้ที่เข้ามาคุกคามมีทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียง, เอ็นจีโอระดับประเทศ, แพทย์และยูทูบเบอร์ที่มีคนติดตามจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาตนเองก็ถูกโจมตีจากผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองมาตลอด แต่ครั้งนี้มีการจาบจ้วงในสิ่งที่ตนเคารพนับถือ จึงต้องดำเนินคดีในเป็นตัวอย่าง และหากสำนึกได้ว่าทำผิดไปและจะมาขอโทษตนเองก็ได้ แต่ก็ยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งฝากไปยังกลุ่มบุคคลที่มีความเห็นต่างทางการเมืองว่าไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ควรแสดงความคิดเห็นในพื้นที่โซเชียลของตัวเอง ไม่ใช่มาคุกคามบนพื้นที่ของคนอื่น

สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มาโพสต์โจมตี นายนิติพงษ์ ก่อนหน้านี้เคยมีการฟ้องร้องดำเนินคดีรอบแรกไปแล้ว 6 ราย ครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 และยังมีอีกจำนวนหลายร้อยรายที่เตรียมจะแจ้งความในรอบต่อไป