ข่าวภาคค่ำ

ไบเดน ชนะขาด หลังคว้าชัยรัฐจอร์เจีย

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทาง ล่าสุด นายโจ ไบเดน คว้าชัยชนะขาดลอย หลังได้คะแนนจากรัฐจอร์เจียไปครองเป็นรัฐสุดท้าย  

จากผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหัฐฯ 2 รัฐสุดท้าย คือรัฐจอร์เจีย และนอร์ธ แคโรไลนา ปรากฏว่า นายโจ ไบเดน คว้าชัยชนะในรัฐจอร์เจียได้สำเร็จ และนับเป็นผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตคนแรกที่เอาชนะพรรครีพับลิกันในรัฐนี้ นับตั้งแต่ปี 2535 หรือในรอบ 28 ปี ซึ่งทำให้นายไบเดนชนะขาดลอย และได้คะแนนเสียงอิเล็กทอรัล โหวตมากถึง 306 เสียง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ที่คว้าคะแนนเสียงรัฐนอร์ธ แคโรไลนาไปได้ มีคะแนนอิเล็กทอรัล โหวตรวม 232 เสียง

ล่าสุด แม้ทรัมป์จะยังไม่ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ แต่ก็ดูเหมือนว่า ในการแถลงข่าวเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่ทำเนียบขาว เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) เขากลับพูดแบบมีนัยยะเป็นครั้งแรก โดยยืนยันว่ารัฐบาลของเขาจะไม่ประกาศล็อกดาวน์ประเทศ เป็นครั้งที่ 2 เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ส่วนในอนาคตจะเป็นอย่างไร ไม่อาจรู้ได้ว่าใครเป็นรัฐบาลชุดต่อไป เวลาเท่านั้นที่บอกได้ จากคำพูดดังกล่าว ทำให้หลายฝ่ายตีความว่า ทรัมป์อาจยอมรับผลการเลือกตั้ง ว่าเขาจะไม่ได้เป็นรัฐบาลต่ออีกสมัย นอกจากนั้น เขายังปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้นอีกด้วย