เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตำรวจตามรวบคนร้ายหลอกลงทุนลอตเตอรี่ เชิดเงินหนีกว่า 400 ล้านบาท

เมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับตำรวจ สภ.รัตนบุรี บุกจับ นายทศพร จิตรแม้น และ นายยุทธนา ทองคำ ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยหลอกขายลอตเตอรี่ให้พ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดสุรินทร์ ก่อนเชิดเงินกว่า 400 ล้านบาท หลบหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

ตรวจค้นภายในตัวพบทรัพย์สินเป็นเงินสดกว่า 700,000 บาท สร้อยคอทองคำและแหวนทองคำอีกจำนวนหนึ่ง จึงคุมตัวทั้ง 2 คน มาสอบสวนต่อที่กองบังคับการปราบปราม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ชักชวนประชาชนมาลงทุนจริง แต่อ้างว่าไม่ถึง 400 ล้านบาท โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด มีพฤติการณ์เข้าตีสนิทและชักชวนให้ชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ ร่วมลงทุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจำหน่าย หากขายได้ทั้งหมดก็จะแบ่งเงินให้กับผู้ร่วมลงทุน โดยช่วง 4-5 งวดแรก ได้รับเงินจากการจำหน่ายลอตเตอรี่จริง

กระทั่งงวดวันที่ 16 ตุลาคม และงวดวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คนร้ายได้ชักชวนชาวบ้านได้เพิ่มอีกนับร้อยคน รวมเงินลงทุนทั้งหมดกว่า 400 ล้านบาท แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหาไม่สามารถจัดหาลอตเตอรี่มาให้ได้ ทั้งที่รับเงินไปแล้ว ก่อนหลบหนีไป ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.รัตนบุรี และ สภ. เมืองสุรินทร์ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา