เช้านี้ที่หมอชิต

พบเต่าตนุตัวใหญ่ ลอยน้ำตายหน้าศาลเจ้า ห่างจากปากอ่าวกว่า 10 กม.

เช้านี้ที่หมอชิต - พบเต่าตนุเพศเมียตัวใหญ่ อายุ 15-20 ปี ลอยน้ำตายมาไกลจากทะเลปากอ่าวกว่า 10 กิโลเมตร เกยบันไดท่าน้ำหน้าศาลเจ้า จังหวัดตรัง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้สร้างความแปลกใจให้กับชาวประมงพื้นบ้านและชาวบ้านที่บ้านหินคอกควาย  ตำบลบ้านนา อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นอย่างมาก ต่างก็มาดูซากเต่าตนุ เพศเมีย ขนาดลำตัวยาวประมาณ 1 เมตรครึ่ง น้ำหนักตัวอยู่ที่ 50-60 กิโลกรัม อายุ 15-20 ปี ซึ่งอยู่ในช่วงที่โตเต็มวัย  ในสภาพลอยเกยตื้นอยู่หน้าบันไดขึ้นลงท่าน้ำศาลเจ้าหนึ่งร้อยแปด-หนึ่งร้อยเก้า ซึ่งเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่

และถือเป็นซากเต่าตัวแรกที่พบในรอบนับ 10 ปีที่ผ่านมา ที่ลอยน้ำมาตายอยู่หน้าศาลเจ้าในสภาพอย่างที่เห็น ทั้ง ๆ ที่จุดพบซากเต่าตนุตัวนี้อยู่ห่างไกลจากทะเลปากอ่าวมากกว่า 10 กิโลเมตร 

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงสายวานนี้ (15 พ.ย.) จากการตรวจสอบตามลำตัวของซากเต่าตนุ ไม่พบร่องรอยบาดแผลใด ๆ และเป็นเต่าที่ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน

โดยชาวบ้านได้ช่วยกันนำซากเต่าขึ้นมา ส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประมง และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน นำไปผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายต่อไป เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากการกินเศษพลาสติกเข้าไปทำให้เกิดการติดเชื้อก็เป็นได้