เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สภาเตรียมรับมือผู้ชุมนุม 2 กลุ่มเห็นต่าง 17 พ.ย. – ตำรวจวางกำลัง 1,800 นาย

การนัดชุมนุมหน้ารัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย. 63) เกิดขึ้นหลังจากแฟนเพจเฟซบุ๊กเยาวชนปลดแอก 1 ในเครือข่ายกลุ่มราษฎรได้โพสต์นัดหมาย โดยระบุว่าหลังจากถูกดองถูกยื้อมากว่า 1 เดือน ในที่สุดร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนก็ได้เข้าสู่สภาฯ แล้ว นัด 17 พฤศจิกายนนี้ รวมพลังปักหลักชุมนุมใหญ่ราษฎรล้อมสภา ตั้งแต่ 15.00 น. โดยยังไม่ระบุเวลายุติ

ขณะเดียวกันอีกกลุ่มที่เห็นต่าง คือ กลุ่มไทยภักดี ซึ่งมี นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม และอดีตนักร้องชื่อดัง อุ๊ หฤทัย เป็นแกนนำ ก็นัดหมายมวลชนชุมนุมที่จุดเดียวกัน เพื่อคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยประกาศเริ่มชุมนุมในเวลา 09.00 น.

สำหรับความเคลื่อนไหวที่รัฐสภาวันนี้ (16 พ.ย. 63) เจ้าหน้าที่ได้เตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยรัฐสภาทั้งในวันที่ 17 และ18 พฤศจิกายนนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ โดยที่ประชุมกำหนดเเนวทางแผนรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยอย่างละเอียด เช่น การตั้งกองอำนวยการบริหารเหตุการณ์ แผนการปฏิบัติทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ แผนการบริหารจัดการรักษาความปลอดภัย ความรับผิดชอบและการวางกำลังตำรวจ

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เขียนข้อความด้วยลายมือกำกับท้ายหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยระบุว่า “ทราบ ไม่ประมาทแต่อย่ากลัวเกินเหตุ ดูความเรียบร้อยภายในรัฐสภาตามปกติ ภายนอกสภาเป็นภารกิจของรัฐบาลดูแล” เท่านั้น ซึ่งวันนี้โดยรอบพื้นที่มีกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัยตามปกติ สำหรับหนังสือของสำนักรักษาความปลอดภัยรัฐสภา ได้แจ้งมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยยกระดับมาตรการอย่างเข้มงวด บันทึกภาพตรวจตรารถทุกคันที่เข้า-ออกรัฐสภา ไม่อนุญาตให้รถที่ไม่ติดสติกเกอร์รัฐสภาเข้ามา ส่วนบุคคลที่จะเข้ารัฐสภาต้องมีบัตรแสดงตน

ก่อนหน้านี้ พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับวันที่ 17 และ 18 พฤศจิกายน ตำรวจได้เตรียมกำลังไว้รักษาความสงบเรียบร้อย 12 กองร้อย หรือประมาณ 1,800 นาย โดยครั้งนี้แม้มีผู้ชุมนุมเดินทางมาเผชิญหน้ากัน 2 กลุ่ม แต่สถานการณ์ดูแล้วไม่น่าเป็นห่วงนัก เพราะรัฐสภาเป็นพื้นที่ไม่กว้างมาก สามารถรักษาเส้นทางเข้า-ออกได้ไม่ยาก โดยรัฐสภายังไม่ได้ประสานขอกำลังตำรวจด้วย

กองบัญชาการตำรวจนครบาล แนะนำหลีกเลี่ยงเส้นทางรอบรัฐสภา ตั้งแต่ 06.00 น. วันพรุ่งนี้ (17 พ.ย. 63) โดยมีเส้นทางที่ปิดการจราจร – ถนนสามเสน (หน้าอาคารรัฐสภา) ทุกช่องทาง ส่วนเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง คือ 1. ถนนสามเสน แยกบางกระบือ – แยกเกียกกาย 2. ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 แยกเกียกกาย – แยกบางโพ 3. ถนนทหาร แยกเกียกาย – แยกสะพานแดง

ส่วนเส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้กรณีเดินทางจากแยกบางกระบือ ไปแยกบางโพ ให้ใช้เส้นทางถนนสามเสน เลี้ยวขวาแยกบางกระบือ ถนนอำนวยสงคราม เลี้ยวซ้ายแยกเกษะโกมล ถนนพระราม 5 ถนนเตชะวาณิช เลี้ยวซ้ายแยกสะพานสูง ถนนประชาราษฎร์สาย 2 ถึงแยกบางโพ

โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทางแอปพลิเคชัน M – Help Me