เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุ้น “ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” หญิงอเมริกันเชื้อสายไทยคนแรก ร่วม ครม.ไบเดน

หลังรู้ผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เริ่มรวบรวมรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของเขาแล้ว แม้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง

โดยนายไบเดน ได้ให้คำมั่นว่าผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีของเขาจะสะท้อนถึงความหลากหลายของคนเชื้อชาติต่างๆ ในสหรัฐฯ และเขาจะประกาศรายชื่อรัฐมนตรีในกระทรวงที่มีความสำคัญในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ขณะที่สื่อของสหรัฐฯ เปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ แล้ว โดยพบว่าผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในคณะรัฐมนตรีของนายไบเดนนั้น มีอยู่ 2 คน คือ พันโทหญิงลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ และ นางมิเชล ฟลาวนอย

สำหรับพันโทหญิงลัดดา เป็นนักการเมืองชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ โดยก่อนหน้านี้พันโทหญิงลัดดา ได้สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ ในปี 2535 และเป็นนักบินขับเฮลิคอปเตอร์ ร่วมรบในสงครามอิรัก กระทั่งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2547 เฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์คที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วยถูกยิงตกทำให้เธอต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง และแพทย์ได้ทำการต่อแขนข้างขวาให้กับเธอ แต่เธอต้องนั่งบนรถเข็นและใช้ขาเทียม

ซึ่งหากพันโทหญิงลัดดา หากได้รับการคัดเลือกเธอจะเป็นผู้ที่มีเชื้อสายไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลสหรัฐฯ และเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ

ขณะที่ นางนางมิเชล ฟลาวนอย เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีบิล คลินตัน และบารัก โอบามา ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่ทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของนายไบเดน ประเด็นที่เกี่ยวกับกิจการป้องกันประเทศ ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งร่วมกับ นายแอนโทนี บลินเคน ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาของนายไบเดน ซึ่งหาก นางนางมิเชล ฟลาวนอย ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เธอก็จะเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง