สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ขุดกลอยทำขนม จ.อุบลราชธานี

เชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลายคน ไม่เคยกินกลอยมาก่อน วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะออกไปขุดกลอยกับชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี กว่าจะได้กลอยมาทำอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ วันนี้ สนุกแน่ เพราะผมพร้อมทีมงานจะออกไปขุดกลอยในป่ากับชาวบ้านนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เชื่อว่าคุณผู้ชมไม่เคยชิม และเห็นหัวกลอยมาก่อน

เช้าวันนี้ ชาวบ้านนาเลิน อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เตรียมข้าวของอุปกรณ์ เพื่อออกไปขุดกลอย กับข้าวกับปลา อาหารต้องมีให้พร้อม เพราะการขุดกลอยและทำกลอย ต้องใช้เวลาเกือบทั้งวัน ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย

เป้าหมายของเราเป็นป่าชุมชนของชาวบ้าน ประมาณเดือนกันยายนและตุลาคม เป็นช่วงที่ชาวบ้านจะออกไปขุดกลอยนำมาทำอาหาร และขาย เป็นสินค้ากำลังขายดี ทำไม่ทัน แต่กว่าจะได้หัวกลอยมา ต้องลุยมากอยู่ เพราะว่ากลอยขึ้นอยู่ในป่า ต้องเดินหรือนั่งรถอีแต๊กเข้าไป

ใช้รถดีกว่า เพราะหากเดินต้องแบกกลอยออกมา อาจจะไม่ไหวได้ จุดที่มีต้นกลอยจะอยู่ลึก ชาวบ้านที่คุ้นเคยจะรู้ว่ากลอยอยู่บริเวณไหน

ถึงแล้ว...ว่าแต่คุณผู้ชมเคยเห็นต้นกลอยไหม ผมเองก็ยอมรับว่ายังไม่เคยเห็นมาก่อน ชาวบ้านบอกว่า นี่คือต้นกลอย จะเป็นเถาเลื้อย ลักษณะของใบจะมี 3 ใบแบบนี้ ลำต้นมีหนาม หัวของมันจะอยู่ด่านล่าง ต้องขุดลงไปในดิน

ขุดไม่ลึก เจอแล้ว แต่การจะเอาหัวกลอยขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหัวใหญ่และหนักมาก

แบบนี้เขาเรียกว่า หัวกลอยเหลือง เป็นกลอยที่ชาวบ้านต้องการ คุณผู้ชมดู...หัวใหญ่มากจริง ๆ

1 ต้น ใส่ได้ 1 กระสอบพอดี ใหญ่แถมเยอะอีกต่างหาก

ตอนนี้ชาวบ้านแต่ละคน เริ่มลงมือขุดกลอยกันแล้ว ผมเองก็ต้องขุดกับเขาบ้าง

ใหญ่และหนักมาก กว่าจะได้กลอยออกมาได้

พอได้กลอยแล้ว ต้องช่วยกันขนออกมา

พอถึงที่พักของชาวบ้าน ฝนตกลงมาพอดี ชาวบ้านบอกว่าดี แบบนี้จะได้ล้างทำความสะอาดกลอยได้ง่ายขึ้น ใครเคยกินกลอยจะรู้ว่า พืชชนิดนี้ หัวมันจะคัน หรือกินแล้วจะมึน ดังนั้นกรรมวิธีในการทำ จึงต้องมีเคล็ดลับ นำกลอยมาหั่นเอาเปลือกออก

ได้กลอยสีเหลือง ล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาหั่น ชาวบ้านบอกว่า ต้องหั่นใส่โอ่งหรือภาชนะขนาดใหญ่ ได้แล้วโอ่ง ค่อย ๆ หั่นกลอย ชิ้นพอดีคำลงไป จากนั้นใส่เกลือลงไปพอประมาณ เคล้าให้เกลือเข้ากัน ใส่น้ำ ให้เกลือผสมกับน้ำ ลดความคันของกลอยลง จากนั้นนำกลอยใส่กระสอบ ค่อย ๆ บีบเค้นให้น้ำกลอยใหลออกมา

ใส่ลงไปในโอง เติมน้ำใหม่ ต้องเปลี่ยนน้ำ ถ่ายน้ำ ผสมเกลือ และบีบเค้นกลอยแบบนี้ ขยำ ๆ ๆ เช้า 1 ครั้ง เย็น 1 ครั้ง ทำแบบนี้ 3 วัน จากนั้นนำไปผึ่งแดด ขั้นตอนเยอะมาก กว่าจะได้กินกลอย นี่ได้กลอยแล้ว

มาดูขั้นตอนการทำ ชาวบ้านจะทำขนมกลอยให้ผมทาน นำกลอยที่เพิ่งตากแดดได้ที่แล้วไปนึ่ง ให้ความร้อนผ่าน สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ มะพร้าว กับน้ำตาลทราย ปอกและขูดมะพร้าว นึ่งจนกลอยสุกเหลือง จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับน้ำตาล และมะพร้าวที่ขูดไว้ ได้แล้ว ขนมกลอย

ตอนนี้การขายกลอยได้พัฒนาไปเยอะ มีแพ็กเกจ เก็บไว้ได้นาน ทีสำคัญ ออเดอร์ทำขายไม่ทัน เป็นสินค้าขายดีของชุมชน หากินยาก คุณผู้ชมลองหาชิมกัน ขุดเสร็จกิจกรรมที่ทำร่วมกันคือ การกินส้มตำ และอาหารรสแซบทางภาคอีสาน