ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์ชุมนุมหน้ารัฐสภายังตึงเครียด

เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามสกัดไม่ให้กลุ่มราษฎรที่ชุมนุมกันอยู่บริเวณด้านหน้ารัฐสภาเข้าใกล้พื้นที่ควบคุม 50 เมตร และจนถึงขณะนี้ก็ยังมีการฉีดน้ำและก๊าซน้ำตาเป็นระยะ ขณะที่ผู้ชุมนุมไม่ยอมถอย ไปติดตามจากรายงานสดกับคุณศิรัณพร มูลอุทก

บรรยากาศสด ๆ จากบริเวณด้านหน้ารัฐสภา ถนนสามเสน มวลชนราษฎรได้เคลื่อนขบวนมาจากแยกเกียกกายนำโดย เพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้นำมวลชนฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เคลื่อนขบวนมาถึงประตูทางเข้าอาคารรัฐสภาสำเร็จแล้ว 

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กองอารักขาและควบคุมฝูงชน พยายามที่จะยุติการชุมนุมของมวลชนราษฎร โดยการนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง 3 คัน มาจอดเป็นด่านหน้า และพยายามฉีดใส่กลุ่มมวลชน รวมถึงมีการใช้ก๊าซน้ำตา โดยเฉพาะบริเวณหน้าบริษัทบุญรอดบิวเวอร์รี่ ห่างจากหน้ารัฐสภาในระยะไม่ถึง 50 เมตร ตอนนี้สถานการณ์ยังคงตรึงเครียด เพราะว่ามวลชนและเจ้าหน้าที่ยังคงประจันหน้ากัน และตำรวจยังคงใช้ความพยายามที่จะใช้รถฉีดน้ำ และยิงก๊าซน้ำตา เพื่อที่จะยุติการชุมนุม แต่มวลชนยังคงเดินหน้าที่จะฝ่าแนวกั้นมาที่บริเวณด้านอาคารรัฐสภาให้ได้ ขณะที่มวลชนเองก็ได้ทำการตอบโต้เจ้าหน้าที่ โดยการยิงแสงเลเซอร์ ขว้างขวดแก้ว ขวดน้ำ ก้อนหิน และแผงเหล็ก ตอบโต้กลับใส่เจ้าหน้าที่ และพยามที่จะหาอุปกรณ์เสื้อกันฝน แว่นกันก๊าซน้ำตามาใส่ป้องกัน

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า การใช้ก๊าซน้ำตาเป็นไปตามหลักยุทธวิธีสากล เนื่องจากผู้ชุมนุมพยายามทำผิดกฎหมาย โดยการทำลายสิ่งกีดขวาง และใช้พลุเพลิงควัน หากไม่ดำเนินการทางกฎหมาย เกรงว่าจะเกิดเหตุบานปลายรุนแรง อีกทั้งยืนยันว่าการปฏิบัติการในครั้งนี้ ไม่มีการใช้กระสุนยางตามที่มีกระแสข่าวออกมาแต่อย่างใด

การปะทะกันของเจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ชุมนุมก็มีมวลชนหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการสูดดมก๊าซน้ำตาเข้าไป แต่ว่าผู้ชุมนุมด้วยกันเองก็ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น นำน้ำเปล่า น้ำเกลือล้างออก ลดความแสบคัน ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งลำเลียงออกจากพื้นที่นำส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง