ประเด็นเด็ด 7 สี

กลุ่มราษฎรยุติชุมนุมหน้ารัฐสภา นัดหมายอีกครั้ง 16.00 น. พรุ่งนี้ แยกราชประสงค์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทีมข่าวเกาะติดสถานการณ์ชุมนุม ซึ่งวันนี้กลุ่มราษฎรนัดชุมนุมโดยรอบพื้นที่รัฐสภา เพื่อจับตาการประชุมร่วมในวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ ขณะที่ตำรวจประกาศห้ามเข้าพื้นที่ ทำให้มีการปะทะกันตลอดทั้งวัน แต่สุดท้ายแกนนำก็สามารถนำมวลชนเข้าจนถึงด้านหน้าทางเข้ารัฐสภาและปักหลักปราศรัย ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุมไปเมื่อ 21.00 น. ที่ผ่านมา ติดตามบรรยากาศสด กับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

บรรยากาศด้านหน้ารัฐสภาตอนนี้ แม้กลุ่มราษฎรจะประกาศยุติการชุมนุมไปแล้ว เมื่อ 21.00 น. ที่ผ่านมา แต่ว่าจนถึงขณะนี้ ตำรวจส่วนหนึ่งยังคงตรึงกำลังเพื่อควบคุมพื้นที่ด้านหน้า เพื่อดูแลความปลอดภัย ขณะที่ด้านหน้ารัฐสภาขณะนี้เจ้าหน้าที่มีการเปิดประตูทางเข้าออกรัฐสภา เพื่อให้รถของสมาชิก รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ติดอยู่ระหว่างที่มีการชุมนุมทยอยออกมา

ย้อนดูเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา หลังประมาณ 19.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร ฝ่าแนวกั้นของตำรวจควบคุมฝูงชน เข้ามาปักหลักชุมนุมได้จนถึงถนนสามเสนด้านหน้าทางเข้ารัฐสภา จากนั้นแกนนำคนสำคัญของกลุ่มราษฎร อย่างเช่น ทนายอานนท์, เพนกวิน พริษฐ์, ครูใหญ่ อรรถพล และแกนนำคนอื่น ๆ ก็ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ทั้งในประเด็นสำคัญของการชุมนุมวันนี้คือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน รวมถึงประเด็นการใช้มาตรการควบคุมพื้นที่ของตำรวจ ซึ่งมีการปะทะกับผู้ชุมนุมหลายจุด

กระทั่ง 21.00 น. แกนนำก็ประกาศยุติการชุมนุม และขอให้มวลชนเดินทางกลับบ้าน ดิฉันได้พูดคุยกับหนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มราษฎร คือนายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ เขาบอกว่าเหตุผลที่ประกาศยุติการชุมนุม เนื่องจากวันนี้เมื่อสามารถนำผู้ชุมนุมมาถึงหน้ารัฐสภาได้แล้ว และประกาศเจตนารมณ์ได้ถือว่าสำเร็จ จึงประกาศยุติการชุมนุมเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ส่วนประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ แกนนำราษฎรเชื่อรัฐสภาจะมีมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พรุ่งนี้จึงจะไม่กลับมาที่รัฐสภาแล้ว และจะประกาศนัดชุมนุมอีกครั้งพรุ่งนี้ 16.00 น. ที่แยกราชประสงค์