ประเด็นเด็ด 7 สี

ตำรวจ-ผู้ชุมนุมราษฎรปะทะเดือดฝั่งแยกบางกระบือ ก่อนบุกถึงหน้ารัฐสภา

ประเด็นเด็ด 7 สี - 17 พฤศจิกายน ตำรวจตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่รัฐสภา รับมือกลุ่มผู้ชุมนุม ที่นัดหมายการชุมนุมเพื่อจับตาการประชุมร่วม ในวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลย้ำว่าพื้นที่ในระยะ 50 เมตร รอบรัฐสภา เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ห้ามผู้ชุมนุมทุกกลุ่มทำกิจกรรม และวางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน ตรึงกำลังเข้ม ปิดเส้นทางทั้งซ้ายและขวาของถนนสามเสน มุ่งหน้าเข้ารัฐสภา

14.20 น. เหตุการณ์ปะทะจุดแรกก็เกิดขึ้นบริเวณแนวกั้นตำรวจฝั่งแยกบางกระบือ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นจุดใกล้ประตูทางเข้ารัฐสภาที่สุด ตำรวจใช้แบริเออร์และรั้วลวดหนาม ขวางปิดแนวถนน หน้าบริษัทบุญรอด ปิดตายเส้นทาง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรพยายามเข้าทางจุดนี้เป็นจุดแรก ตำรวจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุม โดยให้เหตุผลว่ามีผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามรื้อสิ่งกีดขวาง ขณะที่ฝั่งผู้ชุมนุมขว้างพลุควันและถุงบรรจุสีน้ำเงินตอบโต้

แกนนำผู้ชุมนุมพยายามประกาศเจรจาเข้าพื้นที่ โดยให้เหตุผลว่าต้องการมาชุมนุม เพื่อติดตามสถานการณ์ในรัฐสภา ขณะที่ตำรวจประกาศขอให้ผู้ชุมนุมถอยห่างออกจากแนวกั้นทั้ง 2 ฝ่าย และยืนยันไม่สามารถให้เข้าพื้นที่ได้ จากนั้นได้ใช้มาตรการตั้งแต่การประกาศเตือน ฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำผสมก๊าซน้ำตา และใช้ก๊าซน้ำตาแบบขว้าง ผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยการขว้างขวดน้ำและสิ่งของบางอย่าง ทำให้มีทั้งผู้ชุมนุมและตำรวจได้รับบาดเจ็บ

17.00 น. สถานการณ์ตึงเครียดฝั่งแยกบางกระบือ ก่อนถึงทางเข้ารัฐสภา ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยจุดนี้มี สส.ของพรรคก้าวไกล มาเฝ้าดูสถานการณ์และพยายามเข้ามาเจรจาให้ตำรวจยุติปฏิบัติการ

ส่วนด้านหลังแนวกั้น ผู้ชุมนุมยังคงทยอยมาสมทบและพยายามจะผ่านแนวกั้นเข้ามา ขณะที่ตำรวจยังใช้มาตรการฉีดน้ำและใช้ก๊าซน้ำตาเป็นระยะ พร้อมกับตรึงกำลังเข้าควบคุมตลอดถนนสามเสน หน้าทางเข้ารัฐสภา

19.00 น. อีกฝั่งของรัฐสภา ผู้ชุมนุมทลายแนวกั้นของตำรวจจากแยกเกียกกาย เข้ามาทางถนนสามเสนโดยมีแกนนำขึ้นรถขยายเสียงประกาศให้มวลชนอาสาซึ่งเป็นแนวหน้า คล้องแขนเดินหน้าดันเข้าไปอย่างต่อเนื่อง กระทั่งอีกประมาณ 200 เมตรจะถึงประตูทางเข้ารัฐสภา ทำให้ตำรวจต้องถอยเป็นระยะ โดยจุดนี้ตำรวจไม่มีการใช้รถฉีดน้ำ ทำให้มวลชนเดินเข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง

19.30 น. สุดท้ายกลุ่มราษฎรก็เคลื่อนขบวนมาจนถึงด้านหน้าประตูสภารัฐสภา โดยไม่มีการปะทะกัน กลุ่มผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ถอยร่นมาตั้งแถวอยู่หน้าประตูทางเข้า

19.40 น. แกนนำกลุ่มราษฎรประกาศให้มวลชนนั่งเพื่อปักหลักชุมนุม และประกาศว่ามวลชนจากฝั่งแยกบางกระบือ สามารถผ่านแนวกั้นเข้ามาได้เช่นกัน และขอความร่วมมือตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตรึงกำลังหน้าประตูทางเข้านั่งลง ก่อนปักหลักชุมนุม ปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล นายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้รัฐสภารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน