ประเด็นเด็ด 7 สี

กลุ่มราษฎร ตำรวจและมวลชนเสื้อเหลือง ปะทะเดือดแยกเกียกกาย [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - การชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่รัฐสภาวันนี้ ตรึงเครียดหลายจุดด้วยกัน โดยเฉพาะบริเวณฝั่งถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ที่นอกจากจะมีกลุ่มของราษฎรที่ปะทะกับตำรวจแล้ว จุดนี้ยังมีมวลชนกลุ่มที่เห็นต่างทางการเมืองปักหลักอยู่ก่อนด้วย ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น เราจะไปติดตามประมวลเหตุการณ์ทั้งหมด จากรายงานของคุณไพจิตร ภานนท์

ทันทีที่ใกล้ถึงเวลา 15.00 น. ตำรวจเริ่มนำรั้วเหล็ก และรถตำรวจ มาปิดกั้นแยกเกียกกาย ฝั่งถนนประชาราษฎร์ สาย 1 เพื่อสกัดกลุ่มราษฎรที่มีกำหนดการจะมาชุมนุมหน้ารัฐสภา แต่จุดนี้เดิมทีมีมวลชนสวมเสื้อสีเหลืองและกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองปักหลักชุมนุมอยู่ก่อน ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น เนื่องจากไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ จึงพยายามฝ่าแนวกั้นและปีนออกไป เพราะจุดนี้เป็นพื้นที่เสี่ยงมีการปะทะ

15.00 น. กลุ่มราษฎรที่นำโดย แอมมี่ เดอะบอตทอมบลู รวมตัวกันบริเวณสะพานพิบูล เริ่มเคลื่อนขบวนมาพร้อมรถเครื่องขยายเสียง จนเต็มพื้นที่ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 แทนที่กลุ่มมวลชนสวมเสื้อสีเหลือง พร้อมประกาศให้ประชิดแนวรั้ว และเรียกร้องตำรวจเปิดทาง เพื่อให้กลุ่มราษฎรไปปักหลักหน้ารัฐสภา ขณะที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งเตือนให้กลุ่มผู้ชุมนุมถอยห่างจากแนวรั้ว พร้อมนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาประจำการ

หลังจากผู้ชุมนุมประชิดแนวรั้วเหล็ก ไม่นานตำรวจก็ตัดสินใจใช้น้ำฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อให้ล่าถอย โดยใช้น้ำผสมสารเคมีที่เป็นสีม่วง ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายก๊าซน้ำตา ทำให้แสบผิวและระคายเคือง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงต้องใช้เรือยางเป็ด ที่เตรียมมาเป็นโล่ป้องกัน พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจหยุดฉีดน้ำใส่ เนื่องจากเจตนาที่มาวันนี้ เพียงเพื่อต้องการมาติดตามการประชุมร่วมรัฐสภา ที่จะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับเท่านั้น

กระทั่ง 17.00 น. กลุ่มราษฎรสามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจผ่านไปรวมตัวที่บริเวณแยกเกียกกาย พร้อมทั้งมีการนำสีมาสาดใส่รถตำรวจ และรถโดยสารประจำทางที่ตำรวจใช้เป็นแนวกั้นก่อนหน้านี้ ก่อนจะเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปยังรัฐสภา แต่จุดนี้ยังมีกลุ่มมวลชนสวมเสื้อสีเหลืองปักหลักอยู่ฝั่งถนนทหาร โดยมีเพียงรั้วลวดหนามเป็นแนวกัน

กลุ่มผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่ายมีการปราศรัยยั่วยุกันไปมา จนในที่สุดก็เกิดเหตุปะทะกันขึ้น ใช้ขวดและสิ่งของขว้างปาใส่กัน

ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึง 19.00 น. สถานการณ์ยังคงตรึงเครียด ทั้ง 2 ฝ่ายยังปักหลักในจุดของตัวเอง โดยแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามห้ามปรามไม่ให้เกิดการยั่วยุเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการปะทะที่อาจจะนำมาซึ่งการบาดเจ็บของทั้ง 2 ฝ่าย 

แม้เหตุการณ์ปะทะกันของทั้ง 3 ฝ่าย กลุ่มราษฎร ตำรวจ และมวลชนสวมเสื้อสีเหลือง ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ก็มีผู้ชุมนุมที่ถูกน้ำสารเคมีฉีดใส่บาดเจ็บไปไม่น้อย ซึ่งตำรวจยืนยันว่า การฉีดน้ำใส่นั้น ไม่ได้หวังสลายการชุมนุม เพียงต้องการให้กลุ่มผู้ชุมนุมถอยห่างจากรัฐสภา ระยะ 50 เมตร ที่มีการประกาศเป็นพื้นควบคุมเท่านั้น