สนามข่าว 7 สี

จับตา! การลงมติ 7 ญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

บ่ายนี้จับตาการลงมติของสมาชิกรัฐสภากับทั้ง 7 ญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่าจะมีร่างใดผ่านการลงมติเพื่อรับหลักการ แต่ก่อนจะลงมติ ช่วงเช้าวันนี้ยังคงเปิดให้มีการอภิปรายเพิ่มเติมอีกครั้ง

หลังจากที่เมื่อวานนี้ตลอดทั้งวัน รัฐสภาได้รับทราบรายงานผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ ที่ได้ศึกษาว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2555 หรือไม่ และการทำประชามติ จำเป็นต้องดำเนินการก่อนเริ่มการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ และควรกำหนดวิธีการแก้ไขอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบต่อพระราชอำนาจ ซึ่ง สส.ฝ่ายค้าน และ สว. ต่างแสดงความผิดหวังต่อรายงานดังกล่าว เนื่องจากใช้เวลาศึกษานานนับเดือน แต่กลับไม่มีความชัดเจนเรื่องทางออกของข้อกฎหมาย

รวมไปถึงการให้ตัวแทนของไอลอว์ ได้ชี้แจงเหตุผลรายละเอียดร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ ที่ยืนยันว่าเป็นร่างฉบับประชาชนอย่างแท้จริง และมีสาระสำคัญ 10 ประเด็นหลัก ที่ช่วยเสริมสร้างประชาธิปไตย อาทิ เสนอตั้ง สสร. เพื่อร่างใหม่ทั้งฉบับ ให้ สว. มาจากการเลือกตั้ง กำหนดให้นายกรัฐมนตรีต้องเป็น สส. และเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระ ซึ่งสมาชิกต่างอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

และเมื่อเริ่มประชุมมาถึงช่วงเย็น สมาชิกก็เริ่มบางตา เพราะหลายคนทยอยกลับทางเรือ เนื่องจากนอกสภามีกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามเข้ามายังพื้นที่ควบคุม แต่สุดท้ายสมาชิกรัฐสภาที่ออกไปก่อนหน้านี้ได้กลับมาร่วมประชุมกันใหม่อีกครั้ง แต่ที่ต้องจับตาการลงมติบ่ายวันนี้ของพรรคเพื่อนไทยที่เคยระบุจะรับหลักการทั้ง 7 ญัตติ กลับขอพิจารณาในส่วนของไอลอว์ ว่าจะขัดกฎหมายหรือไม่

แต่ก่อนจะมีการลงมติ รัฐสภายังเปิดให้มีการอภิปรายให้ครบถ้วนก่อน ถึงจะมีการลงมติรับหรือไม่รับหลักการที่เป็นแบบเปิดเผยในแต่ละญัตติเรียงตามรายชื่อของ สว. และ สส. ที่ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 732 คน

สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมตลอดเย็นวานนี้ ได้พยายามเข้ามาในพื้นที่ควบคุมบริเวณหน้ารัฐสภา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ป้องกันและเจรจาไม่ให้มีการเข้ามาเช่นกัน และ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ได้เยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลุ่มการชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา พร้อมยืนยัน รัฐสภายังเป็นทางออกให้กับประเทศชาติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ