เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.เผยปฏิบัติตามยุทธวิธี ยันไม่ได้ใช้กระสุนยาง-กระสุนจริง ยิงสลายการชุมนุม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเผยปฏิบัติการควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา เป็นไปตามยุทธวิธีที่จำเป็น เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าแนวกั้น ยืนยันไม่ได้ใช้กระสุนยาง หรือกระสุนจริง ในการควบคุมฝูงชน ล่าสุด ศูนย์เอราวัณ รายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บรวมทั้งหมด 41 คน

ช่วง 23.00 น. วานนี้ (17 พ.ย.) รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยถึงการปฏิบัติงานในการควบคุมการชุมนุม บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา เกียกกาย โดยระบุว่าเมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) มีกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมด 4 กลุ่ม โดยมี 3 กลุ่มแจ้งขอชุมนุมกับตำรวจ และมีเพียงกลุ่มเดียว คือ กลุ่มของคณะราษฎร ไม่ได้แจ้งขอชุมนุมไว้ และยังพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจ รื้อถอนทำลายรั้วลวดหนาม และแบริเออร์ เข้ามายังหน้ารัฐสภา

ทั้งยังมีการขว้างพลุควัน และพยายามใช้กำลังประทุษร้ายตำรวจ จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอนตามยุทธวิธี โดยใช้รถฉีดน้ำเปล่าก่อน พร้อมประกาศเตือนเป็นระยะ แต่ไม่เป็นผล กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมหยุด ตำรวจจึงใช้น้ำผสมสารเคมีฉีดเตือนผู้ชุมนุม ก่อนจะใช้ก๊าซน้ำตาชนิดขว้าง แล้วตำรวจก็ถอยร่นไปจนถึงหน้าประตูรัฐสภา

โดยการปฏิบัติงานควบคุมฝูงชน เมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) ตำรวจได้พิจารณาตามความจำเป็น เพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการชุมนุม ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ใช้กระสุนยาง หรือกระสุนจริง ในการปฏิบัติงาน

ส่วนกรณีที่ตำรวจได้ถอยร่นกำลัง จนทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมสองฝ่าย คือ ฝ่ายเสื้อเหลือง และกลุ่มอาชีวะคณะราษฎร ตำรวจยืนยันว่าก่อนหน้านั้นได้พยายามเป็นตัวกลางเจรจากับทั้งสองฝ่าย และนำแผงเหล็กมากั้นระหว่างมวลชนทั้งสองกลุ่มแล้ว แต่เมื่อกลุ่มคณะราษฎรสามารถฝ่าแนวกั้นเข้ามาได้ ตำรวจจำเป็นที่จะต้องถอยร่นตามยุทธวิธี

ซึ่งการปะทะกันครั้งนี้ ศูนย์เอราวัณ รายงานยอดผู้บาดเจ็บรวมทั้งหมด 41 คน รักษาตัวที่ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล 37 คน, โรงพยาบาลรามาธิบดี 1 คน, โรงพยาบาลพระราม 9 จำนวน 2 คน และโรงพยาบาลเพชรเวช 1 คน ซึ่งเป็นผู้ชุมนุมและตำรวจบาดเจ็บจากการถูกก๊าซน้ำตา และบาดเจ็บเล็กน้อย 36 คน และถูกยิงบาดเจ็บ 5 คน

ซึ่งทางตำรวจชี้แจงว่า ผู้บาดเจ็บจากการถูกยิงคาดว่าเป็นผู้ชุมนุมของทั้งสองฝ่าย ที่มีการยั่วยุกันบริเวณแยกเกียกกาย ก่อนจะมีการวิ่งไล่กันเข้าไปในชุมชนวัดใหม่ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นคนยิงบ้าง หากมีประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์ หรือคลิปหลักฐานจากภาพวิดีโอ ก็ให้นำมาแจ้งต่อตำรวจ

โดยผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ หากมีพยานหลักฐานว่าถูกใครทำร้าย ขอให้นำมามอบกับตำรวจ เพื่อประกอบสำนวนได้ สำหรับความเสียหายทางทรัพย์สินราชการ เบื้องต้นมีรถตำรวจและทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร เช่น รั้วเหล็กต่าง ๆ เสียหาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบหาผู้กระทำผิด

ส่วนกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความ พร้อมรูปภาพว่า พบไอซ์ และอุปกรณ์เสพยาเสพติดในรถตำรวจ สน.บุคคโล เรื่องนี้ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบเช่นกัน

ขณะที่ การนัดชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร บริเวณแยกราชประสงค์ ในวันนี้ (18 พ.ย.) ตำรวจจะพิจารณาในเรื่องของแผนการปฏิบัติงานอีกครั้ง โดยจะแถลงรายละเอียดในเวลา 11.00 น. วันนี้ (18 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขอบคุณภาพจาก : Twitter Rangsiman Rome