ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ตากข้าวขวางทาง วางตะปูดัก

เป็นภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ "บิ๊ก กลัวที่ไหน" นำมาโพสต์ขณะขับรถผ่านถนนในชุมชนที่ใช้สัญจรเป็นประจำ ปรากฏว่าไปเจอตะปูอยู่บนกองข้าวที่ตากบนถนน ก่อนนำมาโพสต์พร้อมข้อความบอกว่า "เหตุเมื่อวานนี้ ผมได้เข้าไปหาผู้นำชุมชน เพื่อบอกว่าคนตากข้าวรายนี้ทำไม่ถูก แต่กลับมีการประกาศผ่านลำโพงหมู่บ้านว่า เห็นใจชาวนาบ้างตากข้าวปีละครั้ง ไม่ใช่ว่าคุณมีรถจะเหยียบข้าวใครได้มันผิดกฎหมาย ขนาดผู้นำยังแยกแยะอะไรไม่ได้เลยครับ ที่เหยียบเพราะว่าตากข้าวขวางทางไหมครับ #สมองครับท่านคิดบ้าง ตั้งสติบ้างก่อนจะพูดอะไร"

นอกจากนี้ผู้โพสต์ยังวงแดงๆ ตรงรูปไว้ มันคือ "ตะปู" ตอกใส่ไม้แล้วนำด้านแหลมขึ้น มาวางพาดบนที่ตากข้าวเป็นแพเลย นับดูแล้วก็น่าจะหลาย 10 ตัว เจอแบบนี้เป็นใครก็ต้องช็อก ตั้งคำถามอีกว่า ทำแบบนี้ก็ได้หรือ ทีมข่าว 7HD ติดต่อสอบถามไปยังผู้โพสต์แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับเพื่อสอบถามพิกัดว่าเกิดที่จังหวัดไหน

เรื่องนี้เราต้องบอกว่าเห็นใจทั้งชาวนาที่อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวพร้อมๆ กัน เจอปัญหาที่ตากข้าวในบ้าน และลานตากส่วนกลางในชุมชนไม่เพียงพอ เลยต้องมาตากบนถนน แต่ผู้ใช้รถใช้ถนน ก็มองว่า นี่เป็นถนนสาธารณะของส่วนรวม ใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือเปล่า แถมเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ แนวทางแก้ปัญหาแนะนำผู้นำชุมชน ควรหาพื้นที่ว่างเช่น ลานวัด โรงเรียน อบต. เปิดให้ชาวบ้านได้นำข้าวไปตากในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และไม่ให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน จะดีกว่า

และต้องเรียนกันตามตรงว่า หากนำข้าวมาตากบนถนนเข้าข่ายความผิดหลายข้อหา ทั้ง พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ. 2535 ระวางโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ปรับไม่เกิน 500 บาท พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ปรับ 10,000 บาท และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ปรับอีก 5,000 บาทด้วย