เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชวน ชี้ หากร่างรัฐธรรมนูญของไอลอว์ถูกตีตก เสนอใหม่ได้ในสมัยประชุมหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึง การประชุมร่วมรัฐสภา ที่จะพิจารณาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ว่ากระบวนการลงคะแนนออกเสียงจะเป็นไปตามกฎหมาย และข้อบังคับการประชุม คือ จะเป็นการขานชื่อสมาชิกทีละคน เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาประกาศว่าจะลงมติอย่างไร โดยเป็นการประกาศทีละฉบับ พร้อมทั้งขอร้องให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละคน ไม่ต้องประกาศชื่อตัวเองซ้ำ และขออย่ามีคำสร้อย เช่น การประกาศว่ารับหลักการด้วยอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการประหยัดเวลา เพราะสมาชิกรัฐสภามีถึง 700 กว่าคน หากทำเช่นนั้นจะต้องใช้เวลามาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลเรื่องการลงคะแนนในวันนี้ (18 พ.ย.63) หรือไม่ เพราะเมื่อวานนี้ (17 พ.ย.63) มี สส. และ สว. กลับก่อนการประชุมเลิก นายชวน กล่าวว่า ต้องแยกการชุมนุมกับการประชุมออกจากกัน ซึ่งเดิมทีมีข้อตกลงว่าจะไม่ให้โหวตในช่วงกลางคืน แต่ครั้งนี้มีบางส่วนที่อยากให้การอภิปรายจบตั้งแต่คืนวันที่ 17 พฤศจิกายน เพราะมีการพูดคุยกันแล้วว่าจะให้จบ จากนั้นก็มาโหวตกันในวันนี้ (18 พ.ย.63) แต่ก็มีบางพรรคการเมือง ไม่ส่งรายชื่อผู้อภิปราย ทำให้ต้องมีการอภิปรายต่อ และลงมติในวันนี้ (18 พ.ย.63)

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ไม่ได้รับหลักการจากรัฐสภาจะมีผลอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ร่างดังกล่าวจะตกไป และไม่สามารถเสนอได้อีกในสมัยประชุมนี้ แต่สามารถเสนอใหม่อีกครั้งในสมัยประชุมหน้า