ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจสำรวจความเสียหายผู้ชุมนุมปิดล้อม

รายงานสดจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ : ย้อนเหตุการณ์กลับไปหลังจากที่ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ยกขบวนไปปิดล้อม และทำกิจกรรมเพื่อเป็นการประท้วงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจต่อผู้ชุมนุมที่หน้ารัฐสภา โดยผู้ชุมนุมได้ใช้สีพ่น และน้ำผสมสีสาดใส่ป้าย และแนวรั้วของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งภายหลังยุติการชุมนุม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน, เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด และสุนัขตำรวจ ก็ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ เพื่อหาวัตถุต้องสงสัย ซึ่งก็ไม่พบสิ่งใดผิดปกติ จึงมีการรื้อถอนสิ่งกีดขวางต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่นำไปติดตั้งเพื่อใช้สกัดกั้น ไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกเข้าไปภายใน ก่อนที่ตำรวจ และสำนักงานเขตปทุมวัน จะเข้าทำความสะอาดป้าย, รั้ว, ถนน รวมถึงพื้นที่สาธารณะรอบๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เท่าที่จะสามารถดำเนินการได้ในเบื้องต้น ซึ่งขั้นตอนทุกอย่างได้เสร็จสิ้นไปตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึก

และเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา พันตำรวจเอกศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจเอกหญิงศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ พาคณะสื่อมวลชนไปดูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมที่บริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ตำรวจสันติบาลเข้าแจ้งความเอาผิดแล้ว เบื้องต้นพบว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่รอบสำนักงาน ถูกพ่นสีสเปรย์เสียหาย 13 ตัว คาดว่าเพื่อปกปิดไม่ให้ถูกนำไปใช้เป็นพยานหลักฐาน นอกจากนี้ยังมีจอ LCD, กำแพง และโคมไฟ ที่ถูกพ่นสีหรือพังเสียหาย และมีตำรวจตระเวนชายแดน 3 นาย ได้รับบาดเจ็บจากการถูกขว้างปาสิ่งของด้วย เบื้องต้นคาดว่าเข้าข่ายความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ส่วนความผิดอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่ามีความเสียหายที่เกิดขึ้นในส่วนอื่น เช่น รถตำรวจของ สน.สุวินทวงศ์ ถูกพ่นสเปรย์และเจาะยางเสียหาย 1 คัน, รถสื่อมวลชนถูกเคลื่อนย้าย หรือถูกทุบทำลาย, เสาตอม่อ และป้ายโฆษณาของสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงกำแพงวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ก็ถูกพ่นสีสเปรย์ด้วย ทั้งหมดนี้เป็นความผิดต่อบุคคล ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับผู้เสียหายว่าจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีด้วยหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง