ห้องข่าวภาคเที่ยง

คาดนัดแรก กมธ. แก้ รธน. เลือก วิรัช เป็นประธาน

หลังที่ประชุมรัฐสภาลงมติผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 ที่เสนอ โดยฝ่ายค้าน และฉบับที่ 2 ที่เสนอโดยรัฐบาลแล้ว ขั้นตอนสำคัญจากนี้ คือการพิจารณาของคณะกรรมาธิการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ที่มีกรอบเวลา 45 วันในการดำเนินการ เพื่อพิจารณาเนื้อหาของกฎหมาย จัดทำเป็นรายงานต่อรัฐสภา เพื่อลงมติในวาระ 2 และ 3 ต่อไป

สำหรับสัดส่วนของกรรมาธิการ แบ่งเป็น สว.15 คน และ สส.30 คน จะใช้เวลาในการแปรญัตติ 15 วัน โดยได้นัดประชุมนัดแรกในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งมีรายงานว่า ที่ประชุมจะเลือก นายวิรัช รัตนเศรษฐ กรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน

ส่วนแนวทางการพิจารณาของกรรมาธิการ จะยึดร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลัก ที่มีสาระสำคัญในการเสนอแก้ไข มาตรา 256 เปิดทางตั้ง สสร.จำนวน 200 คน ซึ่งรายละเอียดการตั้ง สสร.นั้น จะมีความคล้ายคลึงกับร่างของฝ่ายค้านอยู่บ้าง แตกต่างตรงที่ฝ่ายค้านเสนอให้ สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ทั้งนี้ หากพิจารณาตามกรอบเวลา เร็วสุดที่จะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม น่าจะอยู่ประมาณเดือนพฤษภาคม 2564 จากนั้น จึงมีการเลือก สสร.ในช่วงเดือนมิถุนายน 2564

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า ในสัปดาห์หน้าวิปรัฐบาลจะนัดหารือกัน เพื่อวางกรอบในการทำงานในชั้นกรรมาธิการ โดยเบื้องต้นยืนยันว่า ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่มีการแตะในหมวดที่ 1 และ 2 รวมถึง 38 มาตราที่เกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ

ขณะที่ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว กรรมาธิการสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย ระบุว่า จะนำหลักการข้อดีของร่างไอลอว์ ที่มีรายละเอียดในทำนองเดียวกับทั้ง 2 ร่างที่ผ่านความเห็นชอบ นำมาพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ และเตรียมเชิญผู้แทนไอลอว์ เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง