ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุยรื้อถอนโพงพางปากน้ำท่าซัก จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ชุดศรชล ภาค 2 นำกำลังเข้ารื้อถอนโพงพาง ซึ่งเป็นเครื่องมือผิดกฎหมายที่ชาวประมงลอบปักทำประมงบริเวณปากน้ำท่าซัก หมู่ที่ 6 ตำบลท่าซัก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยได้ปฏิบัติการรื้อทิ้งจำนวน 16 แถว เพื่อเปิดร่องน้ำให้ผู้ใช้เรือสัญจรได้สะดวก อีกทั้งเป็นการดูแลและอำนวยความสะดวกให้ชาวประมงที่ปฏิบัติตามกฎหมาย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการรื้อถอน ชาวประมงได้ประสานกับ นายสวัสดิ์ บัวสมัคร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลท่าซัก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช แสดงเจตนาที่จะยุติการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย พร้อมทั้งนำเครื่องมือผิดกฎหมายมาส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อความบริสุทธิ์ใจ และยุติการทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งจะไม่ถูกดำเนินคดี แต่หากยังฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิด โดยมีอัตราโทษที่สูงทั้งจำคุกและปรับเงิน

ขณะที่ นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่า ขณะนี้ได้รับมอบโพงพางขนาดใหญ่จากชาวประมงแล้ว 8 ปาก รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะดูแลชาวประมงที่ประกอบอาชีพถูกกฎหมายทุกคน ซึ่งทราบว่าหลังจากนี้ผู้ทำประมงผิดกฎหมาย จะหันไปใช้เครื่องมือที่ถูกกฎหมายกันมากขึ้น เพราะจะทำให้สัตว์น้ำอยู่ทะเลอย่างยั่งยืนตลอดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง