ห้องข่าวภาคเที่ยง

อากาศอุ่นขึ้น รอลมหนาวระลอกใหม่สัปดาห์หน้า

เป็นเพราะลมหนาวที่อ่อนกำลังลงเรื่อยๆ และจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงปลายสัปดาห์ จึงทำให้หลายพื้นที่ทั่วไทยอากาศอุ่นขึ้น แต่ทางภาคเหนือ และภาคอีสาน ยังมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภู หนาว  8-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล  อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส แต่พอช่วงสายๆ เริ่มมีแดดจัด อากาศร้อน 33-36 องศาเซลเซียส

ขณะที่ ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ทำให้อ่าวไทยตอนล่าง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
และสำหรับใครที่รอลมหนาวระลอกใหม่ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า วันที่ 21 พฤศจิกายนเป็นต้นไป จะมีลมหนาวแผ่ลงมาปกคลุมไทยตอนบน แต่พอมาปะทะกับอากาศร้อนในบ้านเรา ก็จะทำให้เกิดฝนตกในระยะแรกก่อน และจากนั้น อุณหภูมิก็จะลดลง

และปัจจัยอากาศนิ่ง ลมสงบ ก็ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 ในชั่วโมงเร่งด่วน เกินค่ามาตรฐานอยู่ 6 จุด เป็นสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และเป็นพื้นที่เดิมเหมือนเมื่อวาน ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา, ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 8 เขตหนองแขม, ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน, ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร และตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

แต่พอมาช่วง 10.00 น. ค่าฝุ่นกลับเพิ่มขึ้นมาอีก 1 พื้นที่ คือที่ ริมถนนแยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ อยู่ที่ 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

และจากปัญหาฝุ่นละออง ที่กำลังจะกลับมาเพิ่มสูง ทำให้กรุงเทพมหานคร เร่งฉีดพ่นน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ โดยฉีดพ่นน้ำล้างต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้ดักจับฝุ่นในอากาศได้มากขึ้น ฉีดน้ำบนอาคารสูง เพื่อชะล้างฝุ่นละอองในอากาศ และฉีดล้างพื้นถนน ช่วยให้ฝุ่นที่ตกลงบนถนนไม่ฟุ้งกระจาย เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง